“แบงก์ชาตินอร์เวย์” ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% พร้อมส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยอีกระยะ

134

“แบงก์ชาตินอร์เวย์” ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 4.50% พร้อมส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยอีกระยะ ท่ามกลางความพยายามต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เคลื่อนไหวในระดับสูงแบบต่อเนื่อง

ธนาคารกลางนอร์เวย์ มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 4.50% ในการประชุมวันนี้ (14 ธ.ค.) ซึ่งสวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ขณะที่พยายามต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เคลื่อนไหวในระดับสูงแบบต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ที่ระดับดังกล่าวต่อไปสักระยะ

ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ 15 รายจากทั้งหมด 27 รายในผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางนอร์เวย์จะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ ส่วนอีก 12 รายคาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

ธนาคารกลางนอร์เวย์ระบุในเดือนพ.ย.ว่ามีแนวโน้มจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนนี้ แต่หากเงินเฟ้อพื้นฐานปรับตัวลดลงก็อาจเปลี่ยนใจของเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของธนาคารกลางนอร์เวย์

“เราเห็นว่าเศรษฐกิจนอร์เวย์ชะลอตัวลง แต่เงินเฟ้อยังคงสูงเกินไป การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเวลานี้ช่วยลดความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะเคลื่อนไหวในระดับสูงเป็นเวลานาน” นางอิดา โวลเดน บาช ผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์กล่าว

“เราจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 4.5% ต่อไปอีกสักระยะ”