“ผู้นำ IMF” เตือนธนาคารกลางทั่วโลก ไม่ควรเร่งลดดอกเบี้ยตามเฟด

216

“ผู้นำ IMF” เตือน ธนาคารกลางทั่วโลก ไม่ควรเร่งลดดอกเบี้ยตามเฟด แม้ขณะนี้อัตราเงินเฟ้อกำลังลดลงและชะลอตัวลง แต่อยู่ในจุดที่แตกต่างกันในประเทศต่าง ๆ

วันที่ 15 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า ธนาคารกลางทั่วโลก ไม่ควรเร่งรีบที่จะผ่อนคลายการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะส่งสัญญาณเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปี 2567 ก็ตาม

“บางครั้งประเทศต่าง ๆ ประกาศชัยชนะก่อนเวลาอันควร จากนั้นอัตราเงินเฟ้อก็อยู่ในระดับสูงมากขึ้นและการต่อสู้ก็ยากขึ้น”

Kristalina Georgieva ร่วมกับ Christine Lagarde ผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป และ Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ แถลงข้อควรระวัง หลังจากที่เฟดเขย่าตลาดเมื่อวันพุธ (13 ธ.ค.2566) โดย บ่งชี้ว่าผู้กำหนดนโยบายกำลังหันมาให้ความสำคัญกับการลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2567

Georgieva กล่าวว่าเฟดถูกต้องในการส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลของสหรัฐ แต่ธนาคารกลางอื่น ๆ ควรพิจารณาสถานการณ์ของตนเอง

“ขณะนี้อัตราเงินเฟ้อกำลังลดลงและชะลอตัวลง แต่ในจุดที่แตกต่างกันในประเทศต่าง ๆ ธนาคารกลางจะต้องปรับเทียบการกระทำของตนเองตามปัจจัยภายในประเทศ”

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-12-15/central-banks-shouldn-t-rush-to-join-fed-policy-pivot-imf-says?srnd=economics-v2