“Nippon Steel” เข้าเทคโอเวอร์ U.S. Steel มูลค่า 1.49 หมื่นล้านดอลล์

153

วันที่ 18 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Nippon Steel บรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อ U.S. Steel ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่เปิดดำเนินการกว่า 122 ปี ด้วยเงินสด 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งชนะการประมูลเหนือคู่แข่งอย่าง Cleveland-Cliffs, ArcelorMittal และ Nucor

โดยข้อตกลงดังกล่าวระบุราคาซื้อขายที่ 55 ดอลลาร์ต่อหุ้น แสดงถึงพรีเมี่ยม 142% จนถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2566 ซึ่งเป็นวันซื้อขายสุดท้ายก่อนที่ Cleveland-Cliffs จะเปิดเผยการเสนอราคาเงินสดและหุ้นมูลค่า 35 ดอลลาร์ต่อหุ้นสำหรับ U.S. Steel เป็นการเดิมพันว่า US Steel จะได้รับประโยชน์จากการใช้จ่ายและสิ่งจูงใจทางภาษีในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานของประธานาธิบดีสหรัฐ

แหล่งข่าวระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวของ Cleveland-Cliffs ทำให้ U.S. Steel เปิดตัวกระบวนการขาย เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว ในการประชุมคณะกรรมการบริหารเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา US Steel ถือว่าข้อเสนอของ Nippon เหนือกว่าการขายให้กับ Cleveland-Cliffs ซึ่งได้เพิ่มราคาเสนอที่สูงในช่วง 40 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ส่วน Nucor ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เสนอซื้อกิจการ U.S. Steel ร่วมกับบริษัทอื่น

การเข้าซื้อกิจการ U.S. Steel จะช่วยให้Nippon Steel ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่อันดับ 4 ของโลก ก้าวไปสู่กำลังการผลิตเหล็กดิบทั่วโลกที่ 100 ล้านเมตริกตัน ในขณะเดียวกันก็ขยายการผลิตอย่างมีนัยสำคัญในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าราคาเหล็กจะสูงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์เพิ่มการผลิตตามข้อตกลงล่าสุดกับสหภาพแรงงานเพื่อยุติการนัดหยุดงาน

Nippon ไม่ได้ให้การคาดการณ์ใดๆ เกี่ยวกับมูลค่าของการผนึกกำลังที่จะเกิดขึ้นจากข้อตกลงนี้ เพื่อยืนยันราคาที่ตกลงที่จะจ่าย โดยกล่าวว่าการทำงานร่วมกันจะมาจากการรวบรวมเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงและองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การดำเนินงาน การประหยัดพลังงาน และการรีไซเคิล

Nippon Steelจ่ายเท่ากับ 7.3 เท่าของรายได้ 12 เดือนของ U.S. Steel ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ข้อมูล LSEG แสดง ค่ามัธยฐานในอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กอยู่ที่ 7 เท่า และนักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า U.S. Steel มีมูลค่าน้อยกว่า เนื่องจากการเข้าซื้อกิจการโรงงานเหล็ก Big River ในอาร์คันซอมูลค่า 774 ล้านดอลลาร์ในปี 2564 ยังไม่ได้ผลตอบแทนในด้านความสามารถในการทำกำไร

กอร์ดอน จอห์นสัน นักวิเคราะห์จาก GLJ Research กล่าวว่า “เรารู้สึกว่า Nippon จ่ายเงินมากเกินไปสำหรับสินทรัพย์เหล่านั้น นี่ไม่ใช่พื้นที่เทคโนโลยี นี่ยังคงเป็นอุตสาหกรรมเหล็กที่เป็นวัฏจักร”

หุ้น US Steel สิ้นสุดการซื้อขายเพิ่มขึ้น 26% ที่ 49.59 ดอลลาร์ในวันจันทร์ (18 ธ.ค.2566) หลังจากการประกาศข้อตกลง หุ้นNippon Steel ยุติการซื้อขายในโตเกียวก่อนที่บริษัทจะเปิดเผยข้อตกลง

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/deals/japans-nippon-steel-plans-acquire-us-steel-7-bln-nikkei-2023-12-18/