รัสเซีย เล็งแปรรูป 30 รัฐวิสาหกิจ รัฐลดสัดส่วนถือหุ้น-เปิดทางเอกชน

174

“รัสเซีย” เล็งแปรรูป 30 รัฐวิสาหกิจ ส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนในประเทศมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ ขณะที่เพิ่มการใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนในการทำสงครามในยูเครน

วันที่ 21 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อันตัน ซิลูนอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียอาจลดการถือหุ้นในบริษัทขนาดใหญ่บางแห่ง โดยยังคงรักษาสัดส่วนการถือหุ้นไว้ ซึ่งอาจเกิดการแปรรูปรัฐวิสาหกิจประมาณ 30 แห่ง

รัสเซียกำลังแสวงหาหนทางที่จะส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนในประเทศให้มากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ และหนุนรายรับจากงบประมาณ ขณะที่รัสเซียเพิ่มการใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนในการทำสงครามในยูเครน

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรายการ Russia 24ว่า “กระทรวงได้ยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลเกี่ยวกับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีส่วนแบ่งของรัฐมากกว่า 50% และเสนอให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นโดยไม่สูญเสียการควบคุม …และนี่อาจเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านรูเบิล” พร้อมเสริมว่ารายชื่อดังกล่าวเป็นของรัฐบาลและยังต้องมีการหารือเพิ่มเติม

“มีบริษัทขนาดใหญ่ประมาณ 30 แห่งที่มีความเป็นไปได้ที่จะพิจารณาลดสัดส่วนการถือหุ้นของรัฐและแทนที่ด้วยธุรกิจส่วนตัว”

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย ระบุว่า รัฐเป็นเจ้าของบริษัทจำนวนมากโดยสมบูรณ์ การมีผู้ถือหุ้นเอกชนจะช่วยลดต้นทุนและกระตุ้นให้บริษัทมีกำไรมากขึ้น

ทั้งนี้แนวคิดเรื่องการแปรรูปได้รับการสนับสนุนจาก Andrey Kostin หัวหน้าฝ่ายธนาคาร VTB ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Andrey Kostin กล่าวว่า การคว่ำบาตรของชาติตะวันตกได้ทำลายองค์ประกอบของเศรษฐกิจรัสเซีย ที่ใช้เวลาสร้างนานถึง 30 ปี และจำเป็นต้องสร้างรูปแบบการเติบโตใหม่ผ่านการแปรรูป การจัดสรรเงินทุนงบประมาณ และหนี้ของรัฐที่เพิ่มมากขึ้น

Andrey Kostin คาดการณ์ว่าบริษัทผูกขาดท่อส่งน้ำมัน Transneft, Russian Railways, Russian Post และกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมของรัฐ Rostec มีความเป็นไปได้ที่จะอยู่ในรายชื่อที่ถูกแแปรรูป

ทั้งนี้รัฐบาลอัดฉีดเงิน 1.62 แสนล้านรูเบิล ให้กับการรถไฟรัสเซียในเดือนพฤศจิกายน ไม่กี่วันหลังจากบริษัทของรัฐจำนวนหนึ่งเข้ามาจับมือกันเพื่อขอการสนับสนุนทางการเงินเพื่อรับมือกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

หมายเหตุ : 1 ดอลลาร์ = 91.0600 รูเบิล

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/russia-lists-around-30-state-companies-possible-privatisation-2023-12-21/