ราคาน้ำมันดิบโลก พุ่ง 1% ดันเบรนท์ทะลุ 80 ดอลล์ วิตกความตึงเครียดในทะเลแดง

241
ราคาน้ำมันดิบโลก

ราคาน้ำมันดิบโลก พุ่ง 1% ดันเบรนท์ทะลุ 80 ดอลล์ WTI เฉียด 75 ดอลล์ โดยสัญญาทั้งสองยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 4% เป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน วิตกความตึงเครียดในทะเลแดง

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบโลก พุ่งขึ้นมากถึง 1% ในการซื้อขายวันศุกร์ (22 ธ.ค.2566) เนื่องจากความตึงเครียดยังคงมีอยู่ในตะวันออกกลาง ภายหลังการโจมตีเรือของกลุ่มฮูตีในทะเลแดง

แม้ว่าการตัดสินใจของแองโกลาที่จะออกจากโอเปก (OPEC) ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของกลุ่มในการสนับสนุนราคาน้ำมัน

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 86 เซนต์ หรือ 1.1% สู่ 80.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 04.09 น. GMT

ขณะที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 81 เซนต์ หรือ 1.1% อยู่ที่ 74.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โดยสัญญาทั้งสองยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 4% เป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการขนส่งในทะเลแดงทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น

ลีออน หลี่ นักวิเคราะห์จาก CMC Markets ในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า “ราคาน้ำมันอาจเห็นการดีดตัวขึ้น เนื่องจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์และการดำเนินการลดกำลังการผลิตของ OPEC ที่ใกล้จะเกิดขึ้น ดังนั้นช่องว่างด้านการผลิตเล็กน้อยจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมปี 2567 และน้ำมันดิบ WTI อาจเพิ่มขึ้นเป็น 75-80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล”

บริษัทขนส่งทางทะเลจำนวนมากขึ้นกำลังหลีกเลี่ยงทะเลแดงเนื่องจากการโจมตีทางเรือที่ดำเนินการเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์โดยกลุ่มติดอาวุธฮูตีเยเมน ทำให้เกิดการหยุดชะงักทางการค้าทั่วโลกผ่านคลองสุเอซ ซึ่งจัดการประมาณ 12% ของการค้าทั่วโลก

บริษัท Hapag-Lloyd ของเยอรมนี และ OOCL ของฮ่องกง เป็นบริษัทล่าสุดที่กล่าวว่าพวกเขาจะหลีกเลี่ยงทะเลแดงด้วยการเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือหรือระงับการเดินเรือ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐได้เปิดตัวปฏิบัติการข้ามชาติเพื่อปกป้องการค้าในทะเลแดง แต่กลุ่มฮูตีกล่าวว่าพวกเขาจะโจมตีต่อไป

นักวิเคราะห์กล่าวว่าจนถึงขณะนี้ผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันยังมีจำกัด เนื่องจากน้ำมันดิบในตะวันออกกลางจำนวนมากถูกส่งออกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของแองโกลากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การเป็นสมาชิกของประเทศในกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันไม่ได้ให้ผลประโยชน์ต่อประเทศเลย ก่อนหน้านี้แองโกลาเคยประท้วงการตัดสินใจของกลุ่ม OPEC+ ในวงกว้างที่ต้องการลดโควต้าการผลิตน้ำมันของประเทศในปี 2567

ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย และสมาชิกอื่นๆ ของ OPEC+ ซึ่งเป็นผู้สูบน้ำมันมากกว่า 40% ของโลกตกลงที่จะลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจรวมประมาณ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) สำหรับไตรมาสแรกของปี 2567

อ้างอิง : reuters.com