ยอดขายบ้านฮ่องกง พุ่งสูงสุดในรอบ 11 ปี ข่าวดีครั้งใหญ่สำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ถดถอย

319

ยอดขายบ้านฮ่องกง พุ่งสูงสุดในรอบ 11 ปี หลังรัฐบาลผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อพยุงภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์อาจซบเซาอีก

วันที่ 2 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในเดือนมี.ค. ยอดการซื้อขายบ้านในฮ่องกงพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี ซึ่งเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังถดถอย หลังจากจากที่รัฐบาลยกเลิกข้อจำกัดบางประการในช่วงปลายเดือนก.พ.เพื่อพยุงภาคส่วนนี้

ฮ่องกง อีโคโนมิก เจอร์นัล (Hong Kong Economic Journal) รายงานว่า มีการซื้อบ้านประมาณ 4,170 หลัง ในเดือนมี.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 14 เท่า เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์คาดการณ์การยกเลิกข้อจำกัดของรัฐบาลจะช่วยให้มีผู้คนซื้อบ้านในจำนวนที่มากขึ้น ซึ่จะช่วยลดจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ขาย และป้องกันไม่ให้ราคาตกต่ำลงด้วยเช่นกัน

นายแซมมี โพ หัวหน้าฝ่ายที่อยู่อาศัยของมิดแลนด์ เรียลตี (Midland Realty) ในฮ่องกง มองว่า ยอดขายบ้านที่เพิ่มขึ้นจะยังคงดำเนินต่อไปในเดือนเม.ย. แม้ว่าผู้ซื้อจากต่างชาติจะต้องการซื้อบ้านในราคาที่ถูกกว่า แต่กลุ่มนี้ก็ยังคงสนใจที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงอาจซบเซาลงเรื่อย ๆ ในปีนี้ โดยยูบีเอส (UBS) คาดการณ์ว่าราคาบ้านอาจลดลง 5% นอกจากนี้แล้ว อุปสงค์ที่มีต่อบ้านใหม่อาจยิ่งสร้างแรงกดดันต่อตลาดบ้านมือสองที่ราคาต่ำอยู่แล้วให้ลดลงมากขึ้นอีก

อ้างอิง bloomberg.com

อ่านข่าวอื่น ๆ