แบงก์ชาติอินเดีย สั่งต้องมีการประกันความเสี่ยงในตลาดอนุพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญหวั่นกระทบนักลงทุนรายย่อย

266
แบงก์ชาติอินเดีย

แบงก์ชาติอินเดีย จ่อบังคับให้ตลาดอนุพันธ์ต้องมีการทำการประกันความเสี่ยงในการซื้อขายสกุลเงินต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญชี้อาจกระทบนักลงทุนรายย่อย

วันที่ 2 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ในอินเดียแนะนำให้ลูกระงับการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ในสกุลเงินรูปี

โดยคำแนะนำดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางอินเดียได้เพิ่มความเข้มงวดในกฎระเบียบการเงิน ซึ่งกำหนดให้มีการชี้แจงการประกันความเสี่ยง (Underlying Exposure) จากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในการซื้อขายที่เกิดขึ้นจริง

กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 เม.ย. และคาดว่าจะส่งผลเสียต่อตลาดที่กำลังเฟื่องฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนเพื่อเก็งกำไร ซึ่งนับเป็นส่วนใหญ่ในตลาด

นายกิชชอร์ นาร์น ผู้อำนวยการของ โมทิลาล ออสวาล ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Motilal Oswal Financial Services) บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินในมุมไบ ตั้งข้อสังเกตว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ก่อให้เกิดกระแสกังวลเกี่ยวกับบทบาทของตลาดปริวรรตเงินตรา ว่าจะเป็นพื้นที่ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้หรือไม่

ซึ่งข้อกังวลนี้เกิดจากการขาดการเทรดซึ่งมีอัลกอริทึมที่เป็นกรรมสิทธิ์และกองทุนที่รองรับความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน

“ข้อกำหนดด้านความเสี่ยงดังกล่าวจะทำให้จำนวนตราสารอนุพันธ์สกุลเงินลดลงอย่างมาก ซึ่งเราเห็นได้ว่าสัญญาที่มีการเปิดสถานะคงค้างลดลงอย่างมากเมื่อนักลงทุนปิดสถานะการซื้อขายของพวกเขาลง” นายทีลิป ปาร์มา นักกลยุทธ์ด้านสกุลเงินจากเอชดีเอฟซี ซีเคียวรีตีส์ (HDFC Securities) กล่าว

ตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติอินเดีย และ ตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ (BSE) ออกยืนยันว่ากฎระเบียบดังกล่าวเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) ด้านนายหน้าได้สอบถามไปยังตลาดหลักทรัพย์ทั้งสองแห่งว่าลูกค้าที่มีสัญญามูลค่าต่ำกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จำเป็นต้องเปิดเผยมูลค่าของธุรกรรมเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการซื้อขายหรือไม่

แหล่งข่าวกล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ธนาคารกลางอินเดีย ได้แจ้งแก่สมาคมผู้ลงทุนโภคภัณฑ์แห่งอินเดีย เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่าการมีส่วนร่วมในสัญญาซื้อขายโดยปราศจากการเชี้แจงมูลค่าการประกันความเสี่ยงจะเป็นการละเมิดกฎเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌