ตลาดหุ้นยุโรป เปิดลบ นักลงทุนจับตาตัวเลขดัชนี CPI เยอรมนี – ดัชนี PMI ยูโรโซน

294
ตลาดหุ้นยุโรป

ตลาดหุ้นยุโรป เปิดลบเป็นส่วนใหญ่ นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจยูโรโซนรวมถึง เงินเฟ้อเยอรมนี เพื่อประเมินทิศทางการปรับดอกเบี้ยของธนาคารกลางยุโรป

วันที่ 2 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดหุ้นยุโรป เปิดลบเป็นส่วนใหญ่ หลังจากตลาดกลับมาเปิดอีกครั้งหลังปิดทำการในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์

โดยนักลงทุนประเมินข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญในยูโรโซนที่เปิดเผยในวันนี้ รวมถึงดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษ และตัวเลขเงินเฟ้อของเยอรมนี ซึ่งอาจช่วยบ่งชี้ทิศทางการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางยุโรป (ECB)

ดัชนี STOXX 600 เปิดตลาดที่ระดับ 513.36 จุด เพิ่มขึ้น 0.29 จุด หรือ +0.06%

ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนี เปิดที่ระดับ 18,492.36 จุด ลดลง 0.13 จุด หรือ -0.0007%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศส เปิดที่ระดับ 8,195.65 จุด ลดลง 10.16 จุด หรือ -0.12%

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวสูงขึ้น 4.6% โดยได้แรงหนุนจากบาร์เคลย์ส ปรับอันดับความน่าลงทุนของหุ้นบีอี เซมิคอนดักเตอร์ อินดัสทรีส์ (BE Semiconductor Industries) บริษัทชิปรายใหญ่ของเนเธอร์แลนด์ ขึ้นเป็นระดับเพิ่มน้ำหนักการลงทุน (overweight) จากเดิมที่ให้ระดับคงน้ำหนักการลงทุน (equal weight)

ทางด้านกลุ่มเหมืองปรับตัวสูงขึ้น 2.2% ในขณะที่หุ้นกลุ่มสื่อปรับตัวลง 0.2%

หุ้นยูบีเอส (UBS) ธนาคารรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งขึ้น 1.2% หลังจากประกาศว่ากำลังเปิดตัวโครงการซื้อคืนหุ้นโครงการใหม่ มูลค่าสูงถึง 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าโครงการจะคืบหน้า 50% ภายในปี 2567

ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเยอรมนี จะเพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าการเพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือนก.พ. โดยข้อมูล CPI ของเยอรมนีอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้อัตราเงินเฟ้อโดยรวมของยูโรโซน

อ้างอิง : reuters.com , cnbc.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :