หุ้นไทยวันนี้ พักตัว กังวลเฟดลดดอกเบี้ยช้ากว่าคาด-บอนด์ยีลด์พุ่ง ราคาน้ำมันขึ้นช่วยประคอง

141
หุ้นไทยวันนี้

หุ้นไทยวันนี้ 3 เม.ย. นักวิเคราะห์คาดดัชนีพักตัว ตามต่างประเทศ นักลงทุนกังวลว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจช้ากว่าที่คาด หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาแข็งแกร่ง ทำให้บอนด์ยีลด์ปรับตัวพุ่งทำจุดสูงสุดใหม่ของปีนี้

นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ ( 3 เม.ย.) คาดดัชนีพักตัว ตามตลาดต่างประเทศหลังตลาดสหรัฐกลับมาติดลบ นักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกช้ากว่าที่ตลาดคาด หลังการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาแข็งแกร่ง

โดยเมื่อคืนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เปิดเผยคำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐดีกว่าที่ตลาดคาด สอดคล้องกับตัวเลขภาคการผลิตที่ออกมาดีกว่าคาดเช่นเดียวกัน

จากประเด็นดังกล่าวส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวพุ่งทำจุดสูงสุดของปีนี้ และหุ้นเป็นภาพของการปรับฐานลงไป ซึ่งเป็น Sentiment เชิงลบต่อตลาดหุ้นในภูมิภาคให้ปรับลง แต่เชื่อว่าตลาดหุ้นไทยจะไม่ปรับลงแรงกว่าตลาดต่างประเทศ เพราะตลาดหุ้นไทยค่อนข้าง Laggard และยังมี Sentment บวกจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น

ขณะที่ปัจจัยในประเทศ ติดตามผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเมื่อวานนี้ได้มีการขยายกรอบวงเงินงบประมาณปี 2568 เพิ่มขึ้น 1.5 แสนล้าน คาดว่าจะนำไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งหากโครงการดังกล่าวทำสำเร็จเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มค้าปลีก แต่อาจมีความกังวลสถานะการเงิน การคลังของไทยที่อาจอ่อนแอลง และอาจทำให้มาตรการกระตุ้นในระยะยาวมีข้อจำกัดมากขึ้น ขณะที่ระยะสั้นติดตามค่าเงินบาทที่มีโอกาสอ่อนค่าได้ และ Flow คงจะยังไม่ไหลกลับเข้ามา

โดยให้กรอบแนวรับ 1,370 จุด และแนวต้าน 1,385 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า SET ยังดูอ่อนแรง ทำให้การฟื้นตัวยังถูกจำกัด โดยมีแนวต้าน 1,385 และ 1,390 จุด ตามลำดับ ขณะที่ sentiment ลบ ของตลาดหุ้นสหรัฐ และความไม่แน่นอนต่อช่วงเวลาการลดดอกเบี้ยของเฟด เป็นปัจจัยลบต่อดัชนีให้อ่อนตัวได้

โดยมีแนวรับที่ 1,368 เป็นจุดติดตาม หากต่ำกว่า จะเป็นสัญญาณลบ และมีแนวรับถัดไปที่ 1,360 จุด

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัวได้ จากความคาดหวังเชิงบวกที่มีต่อดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนและสหรัฐจะฟื้นตัว

อีกทั้งเงินเฟ้อของไทยคาดยังอยู่ในระดับต่ำเพียงพอที่จะคาดหวังต่อการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของ ธปท. ได้ กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,375 / 1,375 จุด ตามแรงกดดิน US bond yielo พุ่งขึ้น หลังตัวเลขการเปิดรับสมัครงานสหรัฐสูงกว่าคาด ซึ่งอาจทำให้ เฟดชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไป ซึ่งเป็นลบต่อแนวโน้ม Fund flow ต่างชาติ

อย่างไรก็ตามคาดว่าดัชนิจะสลับรีบาวด์ขึ้นจากแรงซื้อกลุ่มที่มีปัจจัยบวก โดยเฉพาะกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นจากความกังวล์ด้านอุปทานตามสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง

กลยุทธ์การลงทุน หุ้นไทยวันนี้

  • PTTEP, TOP, SPRC, BCP, BSRC, PTTGC ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง
  • TU, GEPT, ITC, AAI, SAPPE, KCE, HANA, DELTA อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า
  • SCC, SCGP, DOHOME, GLOBAL, M อานิสงส์ PMI การผลิตจีนปรับตัวขึ้น

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :