ฟรังก์สวิส จ่อขึ้นแทนที่ เยน ในฐานะสกุลเงินหลักสำหรับ Carry Trade

77
ฟรังก์สวิส

เงิน ฟรังก์สวิส ขึ้นแทนที่เงินเยน ในการซื้อขาย Carry Trade หลังธนาคารกลางญี่ปุ่นขึ้นดอกเบี้ย ชี้ฟรังก์สวิสดอกเบี้ยต่ำกว่า

วันที่ 3 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นักลงทุนเริ่มหันมาใช้สกุลเงินฟรังก์สวิสแทนที่สกุลเงินเยน ในการทำแครี่ เทรด (Carry Trade) หรือการกู้ยืมสกุลเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำไปลงทุนในสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า

สกุลเงินฟรังก์สวิสอ่อนค่าลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างคาดไม่ถึงเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยเหตุนี้สเตท สตรีท และซิตี้ กรุ๊ป มองว่าฟรังก์สวิสเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับนักลงทุนที่ที่ต้องการกูยืมเงินในสกุลเงินที่กำลังอ่อนค่าลง

สเตท สตรีทและซิตี้ยังคาดการณ์ว่าสกุลเงินเยนจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสในอีกไม่นาน หลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรก

นายแอรอน เฮิร์ด ผู้จัดการอาวุโสด้านพอร์ตการลงทุนของสเตท สตรีท กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้เงินเยนเป็นสกุลเงินเดียวในกลุ่มประเทศ G-10 ที่มีการกู้ยืมมากที่สุด แต่ในขณะนี้ ทิศทางของนโยบายได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เงินฟรังก์สวิสจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่า” พร้อมเสริมว่า มีการเปลี่ยนแปลงจากการกู้ยืมเงินเยนเพียงสกุลเดียว ไปสู่การใช้เงินฟรังก์สวิสและเงินเยนรวมกันเพิ่มมากขึ้น

การเปลี่ยนไปใช้เงินฟรังก์สวิสในการทำ Carry Trade อาจช่วยแรงกดดันต่อเงินเยนได้ แม้ว่าการอ่อนค่าของเงินเยนจะชะลอตัวลงนับตั้งแต่ BOJ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อวันที่ 19 มี.ค.

แต่เงินเยนได้อ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปี ในสัปดาห์ที่แล้ว และในขณะที่อยู่ใกล้ระดับ 152 เยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยนักลงทุนชี้ว่าระดับ 152-153 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐคือเส้นตายที่อันตราย และผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายเชื่อว่าหากเงินเยนร่วงลงมากกว่านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นอาจเข้าแทรกแซงเพื่อประคองค่าเงิน

ซิตี้คาดการณ์ว่าคู่สกุลเงินฟรังก์สวิสและเยน จะลดลงเหลือประมาณ 160 เยน เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งลดลงจากประมาณ 167 เยน ในปัจจุบัน

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :