ฟิลิปปินส์ หั่นคาดการณ์ GDP 2567-2568 ชี้เงินเฟ้อสูง ฉุดเศรษฐกิจถดถอย

42
ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ ปรับลดการคาดการณ์ GDP 2567-2568 เซ่นพิษเงินเฟ้อสูง กระทบการใช้จ่ายในประเทศ แต่ยันเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ยังคงเติบโตเร็ว

วันที่ 4 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฟิลิปปินส์ ปรับลดการประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับปี 2567 และ 2568 เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ผู้บริโภคและภาคธุรกิจในประเทศใช้จ่ายลดลง

นายอาร์เซนิโอ บาลีซากัน เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจและการพัฒนาแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ในปี 2567 คาดจะขายตัวระหว่าง 6% ถึง 7% ลดลงจากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวในช่วง 6.5% ถึง 7.5%

ส่วน GDP ในปี 2568 คาดว่าจะขยายตัวในช่วง 6.5% ถึง 7.5% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัวในช่วง 6.5% ถึง 8%

“อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะคงดำเนินต่อไปอีกนาน เนื่องจากเศรษฐกิจย่ำแย่ในปีที่แล้ว และคาดว่าจะแย่ลงอีกในปีนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากผลกระทบของอัตราดอกเบี้ย” นายบาลีซากัน กล่าว พร้อมเสริมว่าปัจจัยที่เป็นตัวฉุดเศรษฐกิจในประเทศยังรวมถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการค้าโลก และราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น

นายบาลีซากัน เสริมว่า แม้ว่าจะมีการปรับลดการคาดการณ์การเติบโตของ GDP แต่ฟิลิปปินส์ก็จะยังคงเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาค โดยรัฐบาลให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่อไป

รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เสนอแผนงบประมาณระดับชาติมูลค่า 6.2 ล้านล้านเปโซ (1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับปีงบประมาณ 2568 โดยการใช้จ่ายจะมุ่งเน้นไปที่โครงสร้างพื้นฐานและบริการทางสังคมเพื่อช่วยขับเคลื่อนการเติบโต รวมถึงมองหาวิธีการอื่นในการลดจำนวนหนี้ลงด้วย

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌