ขุนคลังญี่ปุ่นเตือนซ้ำ รัฐบาลจะเร่งแก้ปัญหา เงินเยน ร่วงหนัก ส่งสัญญาณอาจแทรกแซงตลาด

230
เงินเยน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นชี้ รัฐบาลจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา “เงินเยน” อ่อนค่า ส่งสัญญาณอาจแทรกแซงตลาด เพื่อพยุงค่าเงิน

วันที่ 5 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่มากเกินไปนั้นเป็นเรื่องที่เลวร้าย พร้อมเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะดำเนินการอย่างเหมาะเพื่อจัดการกับค่าเงินเยนที่ร่วงลงอย่างรวดเร็ว

“เป็นสิ่งสำคัญที่อัตราสกุลเงินจะต้องเคลื่อนไหวอย่างมั่นคงตามปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ และความผันผวนที่มากเกินไปนั้นไม่เป็นผลดี เรากำลังติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนหากจำเป็น” นายซูซูกิ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ (5 เม.ย.) พร้อมเสริมว่า “เรายังคงรักษาจุดยืนของเราว่าเราพร้อมที่จะตอบสนองต่อความผันผวนของค่าเงินที่มากเกินไป และเรากำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ทั้งหมด”

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงสู่ระดับ 150.95 เยน หลังจากถ้อยแถลงดังกล่าว ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์ โดยการร่วงลงดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความระมัดระวังของนักลงทุนในตลาด เนื่องจากมองว่าการแทรกแซงทางวาจาหลายต่อหลายครั้งจากทางการญี่ปุ่น เป็นการส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลจะเข้าแทรกแซงเพื่อพยุงค่าเงินเยนอย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้หลังจากที่เงินอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 34 ปี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายซูซูกิได้ออกมาเตือนว่า ทางการญี่ปุ่นพร้อมที่จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อต่อต้านการเก็งกำไรในตลาด ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่าเงินเยน

ทั้งนี้ ตลาดยังจับตาดูถ้อยแถลงของนายคาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เพื่อพิจารณาดูสัญญาณว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปเมื่อใด

อ้างอิง : reuters.com

อ่านข่าวอื่น ๆ