ธุรกิจของคุณเป็นอย่างไรในปี 2024

1255

ยุค 9 เป็นยุคแห่งธาตุไฟ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เป็นยุคแห่งความไร้ตัวตน วิถีชีวิตของผู้คนจะเกี่ยวข้องกับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น ที่แต่ก่อนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นในการทำธุรกิจก็เช่นกัน ควรต้องปรับตัวให้เข้ากับเหตุการณ์ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ด้วยการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทันสมัยมาปรับใช้ในองค์กร เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ปีมังกร 2024 เป็นปีของการเริ่มต้นเข้าสู่ยุค 9 มีแต่พลังงานหยาง บ่งบอกถึงความวุ่นวายเป็นปีที่มีการแข่งขันสูง และขาดธาตุน้ำซึ่งเป็นธาตุแห่งโชคลาภในปีนี้ บ่งชี้ถึงผลกำไรที่ช้าและมากด้วยปัญหากระแสเงินสด การขาดธาตุใดธาตุหนึ่งในธรรมชาติของปีนี้จะก่อเกิดปัญหาต่อวิถีชีวิตของผู้คนหลายด้าน

เช่น ปัญหาด้านสังคม ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในหลายๆ ประเทศส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และมีปัญหาระหว่างประเทศ นอกจากนี้ จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้วที่ไม่แน่นอน แห้งแล้ง ส่งผลเสียต่อการเก็บเกี่ยวทางการเกษตร รวมทั้งเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นผู้คนจะให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้นจึงทำให้ธุรกิจด้านสุขภาพเด่นเป็นพิเศษ เป็นต้น ในทุกวิกฤติมักจะมีโอกาสดีเสมอ ในฉบับนี้เรามาเจาะหาโอกาสดีดีในธุรกิจห้าธาตุกันค่ะ

ธุรกิจธาตุไฟ

ธุรกิจธาตุไฟเกี่ยวกับพลังงาน ไฟฟ้า การจัดการกับประชาชนทั่วไป เชฟ กุ๊ก ร้านอาหาร เครื่องดื่มร้อน แอลกอฮอล์ ห้างสรรพสินค้า ตลาดหุ้น ของเล่นเด็ก ธุรกิจการบันเทิง (ละคร ภาพยนตร์ โทรทัศน์ วิทยุ) งานโฆษณา สื่อสารมวลชน คอมพิวเตอร์ โลกเสมือนจริงเมต้าเวิร์ส ปัญญาประดิษฐ์ การพัฒนาแอพพลิเคชั่น เครื่องสำอาง ความงาม นักบิน และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นักจิตวิทยา นักวิชาการ งานตกแต่ง แว่นตา งานซ่อมบำรุง โทรคมนาคม เชื้อเพลิง น้ำมัน เคมีภัณฑ์ อิเล็กทรอนิกส์ เลเซอร์ ระบบแสง โคมไฟ และงานศิลปะ

ธุรกิจธาตุไฟปีนี้มีโอกาสดีมีชื่อเสียง มีโชคลาภมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น แต่ก็มีความผันผวนและเก็งกำไรสูง บริษัทอาจได้รับผลกระทบจากปัญหากระแสเงินสด ดังนั้น ควรส่งเสริมพัฒนาบุคลากรให้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมสู่การเป็นนักคิด นักวางแผนที่เปี่ยมด้วยข้อมูลมีมุมมองใหม่ๆ กล้าคิดกล้าทำ และมีการวางแผนปรับปรุงการทำงานใหม่ๆ ทันสมัยอยู่เสมอ ใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปสู่บรรลุสู่เป้าหมายง่ายขึ้นได้รับผลประโยชน์มากขึ้น

ช่วงเวลาดีในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ การขยับขยายย้ายที่อยู่ใหม่ ส่งเสริมการขาย หรือลงทุนเพิ่ม หรือรับหุ้นส่วนเพิ่ม คือเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน กระตุ้นรับโชคลาภความมั่งคั่งมาสู่ธุรกิจคุณ ด้วยการวางของตกแต่งที่มีสีแดงไว้บริเวณหน้าร้าน วางแจกันดอกไม้สดสีแดงไว้บนโต๊ะแคชเชียร์ และวางโถสมบัติสีแดงไว้ในทิศใต้ รวมทั้งรับพนักงานที่เกิดปีขาล หรือปีเถาะเข้ามาช่วยงานในปีนี้

ธุรกิจธาตุดิน

ธุรกิจธาตุดินเกี่ยวกับอาชีพความมั่นคง ความปลอดภัย อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ที่พัก นักค้าวัตถุโบราณหรืองานศิลปะ เหมืองหิน เกษตรกรรม เครื่องปั้นดินเผา ดิน หิน เซรามิก หยก เครื่องหนัง วัสดุก่อสร้าง สถาปัตยกรรม นักบัญชี ที่ปรึกษา ธุรกิจประกันภัย นายหน้า การรักษาพยาบาล มัณฑนศิลป์ โรงเก็บสินค้า

ธุรกิจธาตุดินปีนี้จะไปได้ดีต้องมีการร่วมมือกัน เช่น การรวมตัวสร้างเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เป็นกลุ่มธุรกิจกิจกรรมร่วมกัน จะทำให้มีอำนาจในการต่อรองกฎระเบียบ หรือขอความช่วยเหลือจากภาครัฐได้ดีขึ้น รวมทั้งมีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาความสนใจและยอดขาย จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก โดยใช้นวัตกรรมของธาตุไฟ

เช่น การพิมพ์ก่อสร้างสามมิติ มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ โดยใช้วัสดุใหม่ที่แข็งแรงทนทานน้ำหนักเบาราคาถูกลง และใช้เวลาน้อยลง โดยการนำของเก่ามาใช้ใหม่ภายใต้แนวคิดคำว่ารักษ์โลก จะช่วยทำให้ธุรกิจเกิดความสำเร็จเร็วขึ้น ได้ผลกำไรมากขึ้น

ช่วงเวลาดีในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ การขยับขยายหรือลงทุนเพิ่ม การส่งเสริมการขาย การรับหุ้นส่วนเพิ่ม คือเดือนเมษายน พฤษภาคม กระตุ้นรับโชคลาภให้กับธุรกิจของคุณด้วยการนำรูปปั้น 12 นักษัตรที่ทำด้วยดิน หรือหิน หรือคริสตัลมาวางไว้ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในที่ทำงานทั้งปี รวมทั้งรับพนักงานที่เกิดปีฉลู หรือมะแม และจอ เข้ามาช่วยงานในปีนี้

ธุรกิจธาตุทอง

ธุรกิจธาตุทองเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พวกโลหะทุกชนิดหรือโลหะที่มีค่า ธนาคาร สินค้าอัญมณี เครื่องจักร เครื่องยนต์ ยานยนต์ โรงงาน เหมืองแร่ การขุดทอง วิศวกรรมไอที เครื่องมือก่อสร้าง การบริการสาธารณะ สินค้าไฮเทค งานศิลปะ ครุภัณฑ์ ช่างทำทองจิวเวลรี่ ทนายความ การทูต การทหาร ศิลปะการต่อสู้ นักมวย ศาล นักกฎหมาย

แม้ปีนี้ธุรกิจธาตุทองจะมีคู่แข่งสร้างความยุ่งยากให้มากมายก็ตาม แต่ยังมีโชคจากสวรรค์จรมาสู่ผู้ที่มีสติปัญญา มีความคิดสร้างสรรค์ มีวิสัยทัศน์ กล้าคิดกล้าทำ เสาะแสวงหาความรู้ใหม่เพิ่มอยู่เสมอ มีการนำนวัตกรรมที่ล้ำหน้าสามารถสร้างมูลค่าในการผลิตและจำหน่าย

เช่น ใช้หุ่นยนต์มาช่วยในการผลิต รวมทั้งการแปรรูปสินค้า บรรจุภัณฑ์หีบห่อ ที่เป็นโลหะมาบรรจุแบบทันสมัย ใช้งานง่าย นำกลับมาใช้ซ้ำใช้ใหม่ได้ และมีระบบโลจิสติกส์ที่ดีสะดวกรวดเร็วปลอดภัย ควบคุมปริมาณและอุณหภูมิที่เหมาะสม จะเป็นกุญแจสำคัญในการทำกำไรสามารถสร้างความมั่งคั่งและมีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับจากสังคมได้มากขึ้นอีกด้วย

ช่วงเวลาดีในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ ขยับขยาย หรือลงทุนเพิ่ม หรือส่งเสริมการขาย หรือรับหุ้นส่วนเพิ่ม ควรทำในเดือนมิถุนายน กรกฎาคม กระตุ้นรับโชคลาภความสำเร็จด้วยการตกแต่งร้านค้าด้วยสีขาว สีแวววาว เช่น โถโลหะสีขาวเงิน เป๋นต้น โดยเฉพาะในบริเวณมุมทิศตะวันตกเฉียงเหนือของร้านค้าและที่ทำงาน รวมทั้งรับพนักงานที่เกิดปีวอกเข้ามาช่วยงานในปีนี้ก็จะทำให้ธุรกิจไปได้ดีอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี

ธุรกิจธาตุน้ำ

ธุรกิจธาตุน้ำเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทุกรูปแบบ และการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารทะเล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์ของเหลวทั้งหมด อุตสาหกรรมทำความสะอาด ธุรกิจนำเข้าส่งออก เครื่องดื่ม การผลิตน้ำดื่ม น้ำประปา สปา ผับบาร์ การท่องเที่ยว การล่องเรือเดินเรือขนส่งทางทะเล ผู้สื่อข่าว ธุรกิจห้องเย็น ดาราศาสตร์ ดับเพลิง ระบบเสียงไฮไฟ การประมง การคมนาคม การขนส่ง กิจกรรมตกปลา และพนักงานขาย

ปีนี้ธาตุน้ำหายไปจากพลังธรรมชาติ ซึ่งธาตุน้ำเป็นตัวแทนของโชคลาภความมั่งคั่ง น้ำมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเกษตรกรรม ปศุสัตว์ และการประมง สิ่งเหล่านี้จะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ เนื่องมาจากภาวะภัยแล้งทั้งทางตรงและทางอ้อมของธรรมชาติ เพราะการหาทรัพยากรน้ำที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตจะมีต้นทุนสูงขึ้น สินค้าจึงแพงขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจมีปัญหาหนี้สินมากมาย ไม่มีเครคิตและขาดแหล่งเงินทุนให้กู้ยืม นำไปสู่การสูญเสียโอกาสทั้งๆ ที่บริษัทมีผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถมากมาย

ปีนี้ต้องระวังเรื่องการใช้จ่าย และการลงทุนมากเป็นพิเศษ เพราะความสำเร็จทางการเงินไม่ค่อยดี และความสามารถในการทำกำไรจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีใหม่เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มผลกำไร รวมถึงการคาดการณ์ที่ถูกต้องในการแข่งขันที่รุนแรง และหาวิธีลดรายจ่าย ให้เลือกทำเฉพาะธุรกิจที่สามารถควบคุมได้ และเข้าใจดีอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงจะอยู่รอดร่ำรวยได้

ช่วงเวลาดีในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ เช่น ขยับขยายหรือลงทุนเพิ่ม หรือส่งเสริมการขาย หรือรับหุ้นส่วนเพิ่ม ควรทำในเดือนสิงหาคม กันยายน ควรกระตุ้นรับโชคลาภด้วยการวางน้ำพลังหยางคือ น้ำผุดที่สะอาดและเคลื่อนไหวไว้หน้าบริษัท หรือตั้งตู้เลี้ยงปลา และตกแต่งร้านให้มีสีฟ้าหรือสีน้ำเงินในมุมทิศเหนือของที่ทำงาน รวมทั้งรับพนักงานปีชวดเข้ามาช่วยงานในปีนี้

ธุรกิจธาตุไม้

ธุรกิจธาตุไม้มักเกี่ยวกับมนุษย์ และผลิตภัณฑ์จากไม้ การสื่อสาร การเดินทาง การตลาด ตัวแทน ปรัชญา การศึกษา ชีววิทยา บริการทางสังคม การแพทย์ เภสัชศาสตร์ ช่างทำผม ชาวสวน ชาวนา นักจัดสวน แฟชั่น สิ่งพิมพ์ กระดาษ ร้านหนังสือ ร้านดอกไม้ ร้านผักสดและผลไม้ อาหารมังสวิรัติ เฟอร์นิเจอร์ไม้ อุปกรณ์เครื่องเขียน นักดนตรี นักเขียน งานสร้างสรรค์ สิ่งทอ ธุรกิจเสื้อผ้า งานศิลปะและวัฒนธรรม

เนื่องจากปีนี้ไม่มีการเริ่มต้นใหม่ในฤดูใบม้ผลิ จึงทำให้พลังแห่งความมั่งคั่งของธาตุไม้อ่อนแอลง ดังนั้น ธุรกิจธาตุไม้จึงต้องพึ่งพาตนเองเป็นหลัก การขาดน้ำทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง เมื่อน้ำแล้งไม้ก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง ดังนั้น จะต้องปรับตัว เตรียมปุ๋ย เตรียมน้ำให้เพียงพอกับความต้องการในฤดูเพาะปลูก แต่ก็ต้องทำใจว่าผลผลิตที่ได้รับ อาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ และต้องระวังความขัดแย้งในที่ทำงาน จากการที่ผู้ที่มีอำนาจมีอิทธิพลกว่าจะใช้อำนาจมากขึ้น

อย่างเช่น คนรุ่นเก่าจะควบคุมคนรุ่นใหม่ หรือคนรุ่นปู่รุ่นย่าจะกลับมาควบคุมรุ่นลูกรุ่นหลานมากขึ้น แต่คนรุ่นใหม่หรือลูกหลานจะไม่ค่อยยอมให้ควบคุม ซึ่งคนรุ่นใหม่มักมีความเป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นในตนเองสูงในความทะเยอทะยานที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ และมีความรู้ความสามารถในการแสดงออก ในความทันสมัยล้ำแปลกที่คนรุ่นเก่าไม่กล้าทำ หากทุกฝ่ายใจเย็นหันหน้าคุยกัน ประโยชน์ย่อมเกิดกับทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

ช่วงเวลาดีในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้ทำในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน ควรกระตุ้นรับโชคลาภและมิตรภาพที่ดี ด้วยการวางกระถางต้นไม้ที่เขียวชอุ่มไว้ใกล้น้ำผุดบริเวณหน้าร้านกับที่ทำงานทั้งปี รวมทั้งรับพนักงานที่เกิดปีขาลกับปีเถาะเข้ามาช่วยงานในปีนี้

ธุรกิจใดที่มีการนำเอาแผนกลยุทธ์ใหม่ มีมาตรการรับมือที่เตรียมพร้อม และจัดการทุกเรื่องด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง รวมทั้งการนำนวัตกรรมใหม่ที่มีความทันสมัย ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็วมาปรับใช้ในองค์กร ก็จะช่วยทำให้ธุรกิจนั้นมีโอกาสเติบโตสร้างความมั่งคั่งได้อย่างดี แม้ว่าพลังงานห้าธาตุไม่ครบคือขาดธาตุน้ำก็ตาม

ดังนั้น ทุกธุรกิจควรมีน้ำเคลื่อนไหวที่สะอาด เช่น น้ำผุด วางไว้ในทิศเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของร้านค้าหรือในบริษัททั้งปี เพื่อเป็นการเติมเต็มพลังให้ครบห้าธาตุเกิดสมดุล เมื่อที่ใดมีพลังงานธาตุสมดุล สิ่งที่ดีดีย่อมเกิดขึ้นกับสถานที่แห่งนั้นได้ง่ายแบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว น้ำเป็นตัวก่อเกิด เปรียบเหมือนคุณได้สร้างโอเอซิส (Oasis) ให้กับองค์กร ธุรกิจ ครอบครัว และตัวคุณเอง