RWA และ AI สอง Narrative มาแรงในโลกคริปโตไตรมาสแรกปีนี้

674

นอกจากบิทคอยน์ที่สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่เป็นที่เรียบร้อย เหรียญทางเลือกหรือ Altcoins อื่นๆ ถือว่ายังสร้างผลตอบแทนได้ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับในอดีต แต่ไตรมาสแรกที่ผ่านมา ถ้าหากไม่นับเหรียญกลุ่ม Meme Coins ที่เป็นเพียงแค่การเก็งกำไร เหรียญในกลุ่ม Real World Asset (RWA) และ AI ถือว่าสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยตลาดที่ 300% และ 200% ตามลำดับ

เหรียญสองกลุ่มนี้ถือเป็น Narraive หรือธีมการลงทุนใหม่ในโลกคริปโตที่เพิ่งเกิดขึ้นในรอบขาขึ้นครั้งนี้และถูกจับตาว่าจะเป็นกลุ่มที่ทำให้โลกคริปโตขยายตัวได้มากขึ้นจากเดิม

เริ่มที่ RWA เกิดขึ้นจากกระแสที่สหรัฐฯมีการอนุมัติ Bitcoin Spot ETF ทำให้เงินลงทุนจากนักลงทุนสถาบันสามารถที่จะเข้ามาลงทุนในบิทคอยน์ได้ง่ายขึ้น แต่นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มที่ใช้บล็อกเชนในการเชื่อมต่อเม็ดเงินในโลกการเงินเดิมเข้าสู่โลกของคริปโตอีกด้วย

อย่างเช่น Ondo Finance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ Blackrock ให้การสนับสนุนทำให้สามารถลงทุนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯผ่าน Stablecoins ได้โดยใช้เงินลงทุนไม่มากนัก และล่าสุดได้เตรียมเปิดแพลตฟอร์มที่สามารถลงทุนในโทเค็นที่เป็นตัวแทนของหุ้นในตลาดสหรัฐฯได้ผ่านบล็อกเชน

รวมถึงแพลตฟอร์มอย่าง Polyx ที่เปิดให้สถาบันการเงินสามารถ Tokenize สินทรัพย์ดั้งเดิมให้อยู่ในรูปแบบโทเค็นและซื้อขายผ่านบล็อกเชนได้ หรือแพลฟอร์มอย่าง TrueFi ที่เปิดให้นำสินทรัพย์ดั้งเดิมมาเป็นหลักประกันในโลกการเงินไร้ตัวกลางหรือ DeFi ได้

จุดเด่นของ RWA คือการได้รับการยอมรับจากสถาบันการเงินและระบบเศรษฐกิจเดิมที่หากไม่เปิดทางหรือมีกฎหมายรองรับก็ไม่สามารถเข้าสู่โลกของคริปโตได้ แม้ผลตอบแทนทีไ่ด้จากแพลตฟอร์ม RWA เหล่านี้จะไม่สูงเท่ากับ DeFi แต่ถือว่ามีความมั่นคงมากกว่าและสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนขนาดใหญ่จากโลกการเงินเดิมได้ทำให้เหรียญในกลุ่มนี้ได้รับความนิยมขึ้นมา

ขณะที่เหรียญกลุ่มเอไอเติบโตขึ้นมาตามกระแสของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดประเด็นตามหลังมาในเรื่องของการรวมศูนย์ของข้อมูลตลอดจนระบบการประมวลผลเอไอที่กระจุกตัวทำให้มีแพลตฟอร์มที่นำบล็อกเชนเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

อย่างเช่นแพลตฟอร์ม Render ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีชิปเซ็ต GPU มาช่วยแชร์การประมวลผลเอไอและได้รับผลตอบแทนเป็นเหรียญเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลน GPU ทั่วโลกหรือแพลตฟอร์มอย่าง Worldcoin ที่นำบล็อกเชนมาเก็บข้อมูลส่วนตัวของแต่ละคนผ่านการสแกนม่านตาเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นมนุษย์ไม่ใช่เอไอหรือแพลตฟอร์ม OCEAN ที่เป็น Marketplace ของการซื้อขายข้อมูลโดยไม่มีตัวกลาง

แม้ว่า Use Case ของการนำบล็อกเชนมาใช้กับเอไอจะยังต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ว่าสามารถนำสองเทคโนโลยีดังกล่าวมาเสริมซึ่งกันและกันจนเกิดประโยชน์หรือสุดท้ายเป็นเพียงแค่การเก็งกำไรกับกระแสเท่านั้น แต่การที่เอไอน่าจะยังคงเป็นเทรนด์ที่คนทั่วโลกจะยังพูดถึงไปอีกหลายปีข้างหน้าคงจะทำให้เหรียญในสายที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์ไปอีกระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

ตลาดคริปโตต้องการความสดใหม่เสมอ อย่างในช่วงปี 2020 ได้มี Narrative อย่าง DeFi, GameFi และ NFT เกิดขึ้นทำให้ตลาดมีความคึกคัก ซึ่งในปี 2024 นี้ น่าจะเป็นรอบของเทคโนโลยี RWA และ AI ที่จะเป็นผู้นำกระแส โดยนักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนเสมอ

ทั้งนี้ชื่อเหรียญและแพลตฟอร์มที่อธิบายในบทความนี้เป็นการยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพพัฒนาการของเทคโนโลยีเท่านั้นไม่ถือเป็นคำแนะนำการลงทุน