เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ (9 เม.ย.67) หลังรูปพรรณแตะ 41,150 บาท

182
ราคาทองวันนี้ ราคาทอง

เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ (9 เม.ย.67) ทิศทางจะเป็นอย่างไร หลังราคาทองคำในประเทศเปิดตลาดทรงตัว รูปพรรณขายออกที่ 41,150 บาท

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ “ราคาทอง” (ทองคำ 96.5%) ประจำวันนี้ เปิดตลาดเมื่อเวลา 09.03 น. สำหรับตลาดซื้อขายทองคำในประเทศ ราคาทองเปิดตลาดทรงตัว หลังจากวานนี้ตลอดทั้งวันปรับกว่า 32 ครั้ง เพิ่มขึ้นกว่า 400 บาทต่อบาททองคำ

สำหรับวันนี้ ทองรูปพรรณ ขายออกที่ 41,150 บาท/บาททองคำ ราคารับซื้ออยู่ที่ 39,825.32 บาท/บาททองคำ

ทองแท่ง ขายออกที่ 40,650 บาท/บาททองคำ และรับซื้อที่ 40,550 บาท/บาททองคำ

Gold Spot อยู่ที่ 2,342.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์

บริษัท ออโรร่า เทรดดิ้ง จำกัด วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำว่า ราคาทองคำยังคงสร้างจุดสูงใหม่อย่างต่อเนื่อง ไปตามเส้นแนวโน้มล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแรงซื้อทองคำ

อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่ต้องการเข้าเก็งกำไรสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการรอเข้าซื้อที่ราคาทองแนวรับ และขายทำกำไรเมื่อราคาขยับเข้าใกล้แนวต้านถัดไป โดยพิจารณาขายตัดขาดทุนหากราคาปรับตัวลงต่ำกว่า 2,300 ดอลลาร์

แนวรับ 2,330 2,320 2,310

แนวต้าน 2,350 2,360 2,370

ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานนั้น มองว่าสถานการณ์ตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ซึ่งมีความเสี่ยงต่ออุปทานน้ำมันยังเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ประกอบกับรายงานธนาคารกลางหลายแห่งเข้าซื้อทองคำและแรงเก็งกำไรในข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ ราคาทองจึงมีโอกาสแกว่งตัวขึ้นได้อีกระลอก

แต่นักลงทุนควรลดความเสี่ยงด้วยการใช้เงินทุนที่น้อยลง ด้านราคาทองคำในประเทศไทยยังได้รับประโยชน์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า อาจขายบางส่วนและรอซื้อเมื่ออ่อนตัว

ด้านบริษัท ที.ดี.ซี. โกลด์ จำกัด วิเคราะห์ว่า ตลาดแรงงานยังแข็งแกร่งทำให้โอกาสที่ Fed จะลดดอกเบี้ยเหลือ 50% แต่ราคาทองทำจุดสูงสุดใหม่จากธนาคารกลางที่ซื้อ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาดีกว่าที่กว่าที่คาด ทำให้ความน่าจะเป็นที่ Fed จะปรับลดดอกเบี้ย ลดลงเหลือ 50% น้อยกว่าเดือนก่อนหน้าที่ประมาณ 60%

และกระแส No Rate Cut เริ่มออกมามากขึ้นซึ่งควรจะเป็นปัจจัยลบกับราคาทองคำ เพียงแต่ราคาทองคำมีเม็ดเงินเก็งกำไรเข้ามาพร้อมกับ Bitcoin และการซื้อจากธนาคารกลางจนเข้าสู่ Overbought อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมองว่าการขึ้นเร็วเช่นนี้มีโอกาสปรับฐานแรงๆ

บริษัท ออสสิริส จำกัด วิเคราะห์ว่าทองคำปิดบวกที่ระดับ 2,338 นับว่าปิดบวกสูงสุด ได้แรงหนุนเชิงบวกหลังธนาคารหลายแห่งรุกเข้าซื้อทองคำ และสถานการณ์ตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์

สำหรับปัจจัยระยะสั้นที่ต้องติดตามได้แก่การเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนมี.ค.ของสหรัฐในวันพุธนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มเงินเฟ้อและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

โดยคาดการณ์ว่า ดัชนี CPI เดือนมี.ค.จะเพิ่มขึ้น 3.4% เดือนก.พ. สูงกว่าครั้งก่อนหากเป็นไปตามคาดอาจช่วยชะลอความร้อนแรงของทองลงมาบ้าง การที่เงินเฟ้อไม่ลดลงอาจทำให้เฟดไม่จำเป็นต้องรีบลดดอกเบี้ย

ภาพรวมระยะยาวคาดการณ์ว่าราคาทองคำในไตรมาสที่ 2-4 อาจขึ้นไปถึง 2,300-2,500 บนสมมติฐานที่ว่าเฟดเริ่มลดอัตราดอกเบี้ย

สำหรับราคาทองในประเทศยังสามารถย่อซื้อสะสมได้เรื่อย ๆ ตามเทรนด์ขาขึ้นและเงินบาทอยู่ในโมเมนตัมอ่อนค่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีราคาทองคำแท่งให้ผลตอบแทนเกือบ 22% หรือมากกว่า 7,300 บาท นับตั้งแต่ต้นปี ราคาทองคำแท่งในประเทศขายออกราว 40,700 บาท

ภาพรวมใหญ่ของราคาทองคำตลาดโลก TF4H ยังอยู่ในเทรนด์ขาขึ้นโดยกราฟแท่งเทียนยังเคลื่อนไหวเหนือเส้นค่าเฉลี่ยทั้งหลาย ยังทำ slope (ความชัน) เป็นบวกและเรียงตัวในทิศขึ้นอยู่ แนวโน้ม Sideway Up การย่อซื้อยังได้เปรียบตลาด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :