นายกฯ หวัง กนง. ลดดอกเบี้ยพรุ่งนี้ยันพร้อมแถลงดิจิทัลวอลเล็ต ไร้เซอร์ไพรส์

141

นายกฯ หวัง กนง. ลดดอกเบี้ยในการประชุมพรุ่งนี้ ยันพร้อมแถลงดิจิทัลวอลเล็ตแล้ว ไม่มีเซอร์ไพรส์ เผยวันนี้ครม. เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอสังหาฯ และการเตรียมการรองรับการยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรม รอแถลงข่าววันนี้ 14.30 มอบหมายคลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิด Entertainment Complex เสนอครม. ภายใน 30 วัน

9 เม.ย. 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคระรับมนตรี (ครม.) ถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 10 เม.ย. 2567 ว่า ยังคงย้ำจุดยืนว่ากนง. จะลดดอกเบี้ยในการประชุมในครั้งนี้

“จุดยืนยังไม่เปลี่ยนเราเดือดร้อนเรื่องนี้มาเยอะมีความคาดหวังว่าคงจะลดดอกเบี้ย”

นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงการแถลงรายละเอียดดิจิทัลวอลเล็ตในวันพรุ่งนี้ว่ามีความพร้อมแล้ว โดยในช่วงเย็นวันนี้จะมีการซักซ้อมกันอีกครั้ง โดยรายละเอียดของโครงการไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ ทุกอย่างถูกต้อง รับฟังความเห็นถูกต้องทุกภาคส่วน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2567 นายเศรษฐาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ปฏิเสธที่จะใช้วิธีการกู้เงินพื่อสนับสนุนโครงการ “ดิจิทัลวอลเล็ต” มูลค่า 500,000 ล้านบาท แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการที่มาของเงินที่จะแจกให้กับประชาชนมากกว่า 50 ล้านคนที่มีสิทธิ์ได้รับแต่อย่างใด

นายเศรษฐา เปิดเผยว่า ในวันนี้ ครม. ได้เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอสังหาริมทรัพย์และการเตรียมการเพื่อรองรับการดำเนินการยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก (Thailand Vision) ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ซึ่งจะมีการแถลงข่าววันนี้เวลา 14.30 ณ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ เป็นผู้แถลง

นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังศึกษาความเป็นไปได้ถึงรายละเอียดผลการพิจารณาการศึกษาของคณะกรรมการวิสามัญการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศโดยให้นำกลับมาเสนอครม. ภายใน 30 วัน

อ่านข่าวอื่น ๆ