พาณิชย์ ประเมิน สงกรานต์ ยอดจับจ่ายสะพัด 4.7 หมื่นล้านบาท

56
สงกรานต์

กระทรวงพาณิชย์ คาดการณ์ สงกรานต์ 2567 เม็ดเงินเดินทาง-จับจ่ายสะพัด 4.7 หมื่นล้านบาท พบประชาชนใช้จ่ายกับอาหารสูงสุด ขณะที่ชลบุรี เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ขึ้นแท่นปลายทางยอดนิยม เร่งลงพื้นที่ตรวจเข้มผู้ประกอบการฉวยโอกาสอัพราคาสินค้า

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับพฤติกรรมการเดินทางและการจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ พบว่าประชาชนมีแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดสงกรานต์ในปีนี้เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อปี 2565 อย่างชัดเจน

โดยจังหวัดปลายทางยอดนิยมคือ ชลบุรี เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองหลักที่จะเตรียมจัดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567”

นอกจากนั้น การจับจ่ายใช้สอยในส่วนของกลุ่มกำลังซื้อสูงเพิ่มขึ้นจากปี 2565 เล็กน้อย และมีสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านอาหารสูงที่สุด ทั้งนี้ สนค. คาดการณ์ยอดค่าใช้จ่ายเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 จะมีไม่ต่ำกว่า 4.7 หมื่นล้านบาท

“เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่คนไทยนิยมเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อกลับไปเยี่ยมครอบครัว และท่องเที่ยว ปีนี้คาดว่าจะคึกคักเป็นพิเศษโดยจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการและผู้ที่ต้องการหารายได้เสริม ในการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์เล่นน้ำ ของฝาก และของที่ระลึกในสถานที่จัดงาน สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และริมเส้นทางถนนไปจังหวัดต่าง ๆ”

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ทำการตรวจมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สถานีบริการน้ำมันในจังหวัดต่าง ๆ แล้ว จะตรวจสอบและติดตามสถานการณ์จำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ประชาชนจะได้จับจ่ายใช้สอยได้อย่างมั่นใจ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :