ไมโครซอฟท์ ทุ่ม 2.9 พันล้านดอลลาร์ ลงทุนครั้งใหญ่สุดใน 46 ปี มุ่งขยายระบบคลาวด์-เอไอ ในญี่ปุ่น

172
microsoft ไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์ วางแผนลงทุน 2.9 พันล้านดอลลาร์ ในการพัฒนาระบบคลาวด์และเอไอในญี่ปุ่น นับเป็นการลงทุนในญี่ปุ่นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 46 ปี

วันที่ 10 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศแผนลงทุน 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์และเอไอ (AI) ในญี่ปุ่น ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นการขยายการลงทุนครั้งล่าสุดของไมโครซอฟท์เพื่อรองรับการพัฒนาเอไอ

การลงทุนดังกล่าวนับเป็นการลงทุนในญี่ปุ่นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 46 ปี โดยเงินทุนจะนำไปใช้ฝึกอบรมและพัฒนาทักษะในด้าน AI ให้กับผู้คนมากว่า 3 ล้านคน รวมถึงก่อตั้งห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยไมโครซอฟท์ เอเชีย (Microsoft Research Asia) ในกรุงโตเกียวด้วย

บริษัต่าง ๆ ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ระบบคลาวด์ต่างกำลังเพิ่มขนาดของศูนย์ข้อมูลและทรัพยากรการประมวลผลบนระบบคลาวด์ทั่วโลก เพื่อรองรับอุปสงค์แอปพลิเคชัน AI ที่เติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากที่โอเพนเอเอไอ (OpenAI) เปิดตัวแชตจีพีที (ChatGPT) ในช่วงปลายปี 2565

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (Amazon Web Services) หรือ AWS ซึ่งเป็นบริการคลาวด์ของอะเมซอน ก็ได้วางแผนลงทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในรัฐมิสซิสซิปปีของสหรัฐ และอีก 5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในซาอุดีอาระเบีย ด้านกูเกิล (Google) ก็กำลังสร้างศูนย์ข้อมูลมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ อาซัวร์ (Microsoft Azure) กูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) และ AWS ของอะเมซอน คือ 3 ผู้ให้บริการประมวลผลบนระบบคลาวด์รายใหญ่ที่สุดในโลก

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :