แบงก์ชาตินิวซีแลนด์ ตรึง อัตราดอกเบี้ย ชี้เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูง

218
BNZ ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ตรึง อัตราดอกเบี้ย

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ตรึง อัตราดอกเบี้ย ไว้เท่าเดิมเป็นที่ 6 ติดต่อกัน ชี้อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูง ด้านนักลงทุนคาดอาจหั่นดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังปีนี้

วันที่ 10 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (BNZ) แถลงมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม ในการประชุมนโยบาย 6 ครั้งติดต่อกัน พร้อมระบุว่าจำเป็นต้องคงอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงต่อไปในระยะเวลาหนึ่ง จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะผ่อนคลาย

คณะกรรมการกำหนดนโยบายของ BNZ ลงมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 5.5% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ 25 คน ในโพลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

“คณะกรรมการมั่นใจว่าการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูงในช่วงระยะเวลาหนึ่งจะสามารถทำให้อัตราเงินเฟ้อกลับลงมาอยู่ในเป้าหมายที่ระดับ 1% ถึง 3% ได้ภายในปีนี้” BNZ กล่าว

เศรษฐกิจที่เผชิญกับภาวะถดถอยและหดตัวในไตรมาสที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุนเพิ่มน้ำหนักการคาดการณ์ว่า BNZ จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ BNZ อาจยังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ที่ระดับ 4.7% ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% อยู่มาก นอกจากนี้แล้ว ผู้กำหนดนโยบายกังวลว่าอัตราเงินเฟ้ออาจเพิ่มสูงขึ้นอีก

ทั้งนี้ สกุลเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์แข็งค่าขึ้นหลังจาก BNZ ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ย โดยพุ่งขึ้นสู่ระดับ 1.6801 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :