เปิดลิสต์ 15 หุ้น ต่างชาติซื้อผ่าน NVDR สูงสุด นักวิเคราะห์เชื่อเป็นเงินใหม่

307
NVDR

นักวิเคราะห์คาดฟันด์โฟลว์ไหลเข้าหุ้นไทยต่อ หลังโหมซื้อวันเดียว 6,000 ล้านบาท พบมีเม็ดเงินใหม่จาก NVDR ซื้อสวนขึ้นมาหนาแน่นในหุ้นที่มีสถานะคงค้างสูงเกิน 1,000 ล้านบาท เช่น PTTEP, BDMS, BBL, AOT, KBANK, PTT, DELTA, EA, AWC, SCC, KTB และ BANPU เป็นต้น

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) กลับมายืนที่ระดับ 1,400 จุด อีกครั้ง โดยวานนี้ (9 เม.ย.67) หุ้นไทยปรับตัวขึ้นได้แรงสุดในเอเชียและแรงสุดในปีนี้ (+1.86%) หรือ 25.53 จุด มาปิดเหนือ 1,400 จุดอีกครั้ง ด้วยมูลค่าซื้อขายที่หนาแน่นขึ้น 4.8 หมื่นล้านบาท

มีประเด็นที่น่าสนใจ คือ นักลงทุนต่างชาติ ซื้อสุทธิ 6,000 ล้านบาท โดยเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าหุ้นไทย เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย ตามทิศทางค่าเงินที่ขยับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

นักวิเคราะห์มองว่า ยอดซื้อสุทธิ 6,000 ล้านบาท ในตลาดหุ้นไทยวานนี้ แรงผลักดันหลักๆ มาจากฟันด์โฟลว์ที่ไหลเข้ามาแรง และน่าจะเป็นการซื้อสุทธิเพิ่มเติมมากกว่าเกิดจากการซื้อหุ้นเพื่อนำมาคืนจากการทำธุรกรรมชอร์ตเซล (COVER SHORT SELLING)

บล. เอเซีย พลัส คาดว่านักลงทุนต่างชาติที่ซื้อสุทธิหุ้นไทยสูงถึง 6,000 ล้านบาท วานนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากเม็ดเงินใหม่ ไม่ใช่จากการ COVER SHORT SELL

สะท้อนได้จากข้อมูล หุ้นที่มีสถานะคงค้างการขายชอร์ต ( OUTSTANDING SHORT SELL) ในสัดส่วนที่สูง ตามที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยวันแรก ( 9 เม.ย. 67) มีสัดส่วนลดลงเล็กน้อยเท่านั้น แต่กลับมีเม็ดเงินใหม่จาก NVDR ซื้อสุทธิสวนขึ้นมาอย่างหนาแน่นในหุ้นที่มีสถานะคงค้างสูงเกินระดับ 1,000 ล้านบาท อาทิ PTTEP, BDMS, BBL, AOT, KBANK, PTT, DELTA, EA, AWC, SCC, KTB, BANPU เป็นต้น

ประเด็นดังกล่าวแสดงว่า ยังไม่เห็นการ COVER SHORT ที่ชัดเจนในวานนี้ แต่กลับมีเม็ดเงินใหม่เข้ามาหนุนหุ้นขนาดใหญ่ พร้อมกับคาดหวังอาจเห็นการเกิด COVER SHORT SELL เข้ามาหนุนราคาให้ขยับขึ้นต่อในอนาคต

NVDR

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิสัญญา SET50 FUTURES เพิ่มสูงถึง 76,647 สัญญา (เทียบเท่าเม็ดเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท) ขณะที่ OI (สัญญาสถานะคงค้าง) มีการขยับขึ้นจาก 565,690 สัญญา เป็น 665,369 สัญญา หรือเพิ่มขึ้นกว่า 1 แสนสัญญา

แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนต่างชาติน่าจะไม่ได้ COVER SHORT SELL แต่เป็นการเพิ่มสถานะการลงทุนในตลาด TFEX เพิ่มขึ้นมากกว่า

บล.เอเซีย พลัส มีมุมมองว่า จากทั้ง 2 ส่วนแสดงให้เห็นว่า ต่างชาติเริ่มกลับมาสนใจเพิ่มน้ำหนักการลงทุน ทั้งในตลาดหุ้น และตลาด TFEX ไทย มากขึ้น

ส่วนโมเมนตั้มผลักดันให้ฟันด์โฟลว์ไหลเข้าเพิ่มเติมในเดือน เม.ย. มีอยู่หลายอย่าง ทั้งความคาดหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมผ่านนโยบายการคลังและการเงิน ความเชื่อมั่นในเสถียรภาพตลาดหลักทรัพย์ และแนวโน้มผลประกอบการที่ทยอยดีมากขึ้น หนุนให้ SET INDEX น่าจะค่อยๆ กลับมา Outperform

ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุในเดือนมีนาคม 2567 นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยกว่า 41,239 ล้านบาท

ขณะที่ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ (สิ้นมี.ค.2567) ผู้ลงทุนต่างชาติขายสุทธิรวม 68,862 ล้านบาท โดยผู้ลงทุนต่างชาติมีสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายสูงสุดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 23

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :