ออมสิน เตรียมแถลงตั้ง JV AMC 17 เม.ย. นี้

1258
ออมสิน JV AMC

รมช. คลังเผย ธนาคารออมสิน อยู่ระหว่างหารือผู้ร่วมทุน 3-4 ราย ตั้ง JV AMC เตรียมแถลงรายละเอียด 17 เม.ย. 2567

11 เม.ย. 2567 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดตั้ง JV AMC ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ว่า ปัจจุบัน ธนาคารออมสิน อยู่ระหว่างหารือกับผู้ร่วมทุน 3-4 ราย โดยวันที่ 17 เม.ย. 2567 ธนาคารออมสินจะแถลงข่าวเรื่องการจัดตั้ง JV AMC

“ความตั้งใจของเราที่ธนาคารออมสินตั้ง JV AMC คือ เพื่อการแก้ไขหนี้ครัวเรือน ถ้าจัดตั้งและแก้ไขได้เร็วหนี้ครัวเรือนก็จะลดลงมา ซึ่งธนาคารออมสินมีลูกค้ารายย่อยจำนวนมากจึงให้ธนาคารออมสินจัดตั้งเป็นหลัก เท่าที่ได้ยินมาตอนนี้ออมสินจะร่วมทุนมากกว่า 1 ราย ซึ่งJV AMC ที่ตั้งขึ้นมาไม่ได้หวังกำไร แต่ต้องการช่วยแก้หนี้ครัวเรือนมากว่า”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2567 แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า คาดว่า ธนาคารออมสิน และ บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) หรือ BAM จะจัดตั้ง JV AMC เป็นคู่แรก เนื่องจากปัจจุบันธนาคารออมสินอยู่ระหว่างการหารือเพื่อร่วมทุนจัดตั้ง JV AMC กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความสนใจร่วมลงทุนเพื่อจัดตั้ง JV AMC เพื่อจัดการหนี้เสียและลดปัญหาหนี้ครัวเรือนซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2567

สำหรับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คงไม่ได้มีการจัดตั้ง JV AMC เพราะปัจจุบันหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไม่ได้มากนักและได้ขายหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ไปแล้วบางส่วนจึงไม่มีความจำเป็นต้องจัดตั้ง JV AMC

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :