อสังหาเชียงใหม่ เมืองเกษียณขวัญใจสูงวัยทั่วโลก

1426
อสังหาเชียงใหม่

อสังหาเชียงใหม่ เตรียมฮอต ติดท็อป 13 เมืองเกษียณน่าอยู่ค่าครองชีพถูกระดับโลก ปี 66 ต่างชาติเข้าซื้อคอนโด 973 หน่วย 2.8 พันล้านบาท ฟากคนไทย 27% เลือกอยู่ยาวเชียงใหม่ ชี้ใกล้ชิดธรรมชาติแต่มีความเจริญ

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผลสำรวจจาก International Living เลือก “เชียงใหม่” ติด 1 ใน 13 เมืองค่าครองชีพถูกที่สุดสำหรับวัยเกษียณ

เชียงใหม่ ขึ้นแท่นเมืองเกษียณค่าครองชีพถูกระดับโลก

ข้อมูลจาก Numbeo ระบุ การใช้ชีวิตในเชียงใหม่ มีค่าใช้จ่ายเพียง 515.50 ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน หรือราว ๆ 18,723 บาท ไม่นับรวมค่าเช่าห้องกลางเมืองเชียงใหม่ ขนาด 1 ห้องนอน ที่มีค่าใช้จ่ายตกเดือนละ 14,000 บาท

แตกต่างจากค่าครองชีพเมืองเกษียณอันดับ 1 ของโลกอย่างรัฐฟลอริด้า ที่มีค่าใช้จ่ายสูง 58,396 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี หรือประมาณ 2.1 ล้านบาท/ปี

สอดคล้องกับการรายงานของ Wall Street Journal ที่ชี้ว่า วัยเกษียณชาวอเมริกัน เลือกใช้ชีวิตบั้นปลายในต่างแดนถึง 450,000 คน เมื่อปี 2564 ที่ใช้สิทธิประกันสังคมนอกประเทศ เพิ่มจาก 370,000 คน เมื่อปี 2551

ยอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดต่างชาติ เชียงใหม่ติดท็อป

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผย ยอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมในกลุ่มคนต่างชาติ ปี 2566 มีจำนวน 14,449 หน่วย เพิ่มขึ้น 25% (yoy) และมีมูลค่า 73,161 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.5% (yoy)

“เชียงใหม่” ติดท็อป 5 โดยปี 2566 มีจำนวน 973 หน่วย คิดเป็นสัดส่วน 6.7% ของจำนวนหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติ เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มียอดโอนฯ 595 หน่วย คิดเป็นสัดส่วน 5.1% ของหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติ

ส่วนในแง่มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์คอนโด ปี 2566 อยู่ที่ 2,884 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 3.9% ของมูลค่าการโอนฯ จากปี 2565 มีมูลค่า 1,874 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.2% ของมูลค่าการโอนฯ

“สะท้อนว่าเชียงใหม่ยังเป็นเมืองสำคัญในไทยที่ต่างชาติให้ความสนใจมาพำนักระยะยาว”

จำนวนหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติ

อสังหาเชียงใหม่

จำนวนหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติ

มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์คอนโด

อสังหาเชียงใหม่

มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์คอนโด

ผลสำรวจวัยเก๋าไทย 27% อยากอยู่เชียงใหม่ 48% พร้อมซื้อบ้านทันที

ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคเกี่ยวกับตลาดที่อยู่อาศัย ของ DDproperty แพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ ระบุอินไซด์ที่น่าสนใจว่า ผู้บริโภคไทย 3 ใน 5 หรือราว ๆ 62% วางแผนวัยเกษียณบ่อยขึ้น

  • 27% เลือกเชียงใหม่ เป็นเมืองเกษียณ เพราะมีความเจริญแต่ยังใกล้ชิดธรรมชาติ
  • 15% เลือกกรุงเทพ
  • 12% เลือกเชียงราย
  • 10% เลือกเพชรบูรณ์
  • 9% เลือกภูเก็ต
  • 16% ยังไม่มีทำเลในใจ

อย่างไรก็ดี ผลสำรวจยังชี้ว่า ผู้สูงวัย 48% มีเงินพร้อมซื้อบ้านใหม่ โดยคนกลุ่มนี้มีเงินออมเพียงพอที่จะซื้อที่อยู่อาศัยแล้ว ซึ่งมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าผู้บริโภคในช่วงวัยอื่น ๆ

ขณะที่อีก 42% เผยว่าเก็บเงินออมได้ครึ่งทางแล้ว ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูงและน่าจับตามองในเวลานี้

ส่วนอีก 1 ใน 3 (37%) มีการวางแผนซื้อที่อยู่อาศัยในอีก 1 ปีข้างหน้า โดยเหตุผลสำคัญในการซื้อที่อยู่อาศัยมาจากต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น 45% ตามมาด้วยซื้อเพื่อการลงทุน และขายบ้านหลังเดิมได้ราคาดี (ในสัดส่วนเท่ากันที่ 32%)

ปัจจัยภายในที่ผู้สูงอายุให้ความสำคัญในการตัดสินใจซื้อ/เช่าที่อยู่อาศัยมากที่สุด ได้แก่ ขนาดที่อยู่อาศัย 58% เน้นไปที่พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอในการรองรับกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยมาเป็นอันดับแรก

ตามมาด้วยราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร 49%, สิ่งอำนวยความสะดวกภายในที่อยู่อาศัย 39%, การออกแบบและการก่อสร้าง 27% ส่วนมาตรการ/โครงการที่จะช่วยให้มีบ้านเป็นของตัวเองง่ายขึ้น และชื่อเสียงของผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯ มีสัดส่วนเท่ากันที่ 23%

อสังหาเชียงใหม่

Reverse mortgage ทางออกค่าใช้จ่ายบั้นปลายสูงวัย

อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุยังคงมีความท้าทายเมื่อยื่นขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยเช่นกัน โดยพบว่าอุปสรรคสำคัญในการขอสินเชื่อบ้านมาจากรายได้และอาชีพที่ไม่มั่นคง 75% ตามมาด้วยมีเงินดาวน์ไม่พอ 63% และขาดเอกสารประกอบในการยื่นกู้ 38%

“Reverse Mortgage หรือสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ” จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการช่วยให้ผู้สูงวัยมีโอกาสเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น รูปแบบการจำนองจะเหมือนการทยอยขายบ้านให้กับธนาคาร โดยผู้สูงวัยยังคงมีที่อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิตและได้รับรายได้แบบรายเดือน

โดยผู้สูงอายุสัญชาติไทยอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 80 ปี สามารถนำบ้าน/คอนโดฯ ที่ถือครองกรรมสิทธิ์อยู่มาจำนองไว้กับธนาคาร

จากนั้นธนาคารจะตีมูลค่าบ้านพร้อมกับประเมินอายุเฉลี่ยของผู้กู้และทยอยจ่ายเงินค่าบ้านให้ผู้กู้เป็นรายเดือน ตัดปัญหาค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณ

โดยที่ผู้กู้ยังเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านหลังนั้นและสามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้จนกระทั่งเสียชีวิตหรือตัดสินใจขายบ้านไปก่อน เมื่อครบกำหนดตามสัญญาแล้ว บ้าน/คอนโดฯ นั้นจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคาร ซึ่งธนาคารสามารถนำไปขายทอดตลาดได้

Reverse Mortgage นับว่าเป็นอีกทางเลือกน่าสนใจที่ช่วยลดความกังวลของผู้สูงอายุที่ต้องการมีบ้านเพื่ออยู่อาศัยในวัยเกษียณ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าครองชีพในอนาคต

อ้างอิง : cnbc.com, wsj.com

 

โดย กองบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร