ไบเดน เร่งประชุม G7 โต้เหตุอิหร่านโจมตีอิสราเอล ลั่นสหรัฐสนับสนุนอิสราเอลเต็มที่

817

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เร่งประชุมด่วนผู้นำกลุ่ม G7 หารือเหตุอิหร่านโจมตีอิสราเอล ลั่นสหรัฐสนับสนุนอิสราเอลเต็มที่

วันที่ 14 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ประณามเหตุการณ์อิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) พร้อมให้คำมั่นว่าจะประสานกับกลุ่มประเทศ G7 เพื่อตอบโต้ทางการทูตต่ออิหร่าน

นายไบเดนได้รีบเดินทางกลับจากรัฐเดลาแวร์ มายังกรุงวอชิงตันดีซี เพื่อหารือกับคณะที่ปรึกษาเกี่ยวกับเหตุอิหร่านโจมตีอิสราเอล ซึ่งประกอบด้วย พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ นายวิลเลียม เบิร์นส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) นางเอวริล เฮนส์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ

นายไบเดนเน้นย้ำว่าสหรัฐจะให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างเต็มที่ ในระหว่างการหารือกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างตึงเครียด เนื่องด้วยประเด็นที่อิสราเอลดำเนินการปฏิบัติการทางทหารอย่างรุนแรงในฉนวนกาซา

“ผมบอกเขา (นายเนทันยาฮู) ว่าอิสราเอลได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันยอดเยี่ยมในการป้องกันประเทศ และการสกัดกั้นการโจมตีอันรุนแรงชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเป็นการส่งข้อความอันชัดเจนไปถึงศัตรูว่าพวกนั้นจะไม่สามารถบั่นทอนความมั่นคงของอิสราเอลลงได้โดยง่าย” นายไบเดนกล่าว ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาว

นายไบเดนเสริมว่า จะเข้าร่วมประชุมเป็นการด่วนกับผู้นำกลุ่มประเทศ G7 ในวันนี้ (14 เม.ย.) เพื่อประสานงานเกี่ยวกับการตอบโต้ทางการทูตอย่างพร้อมเพรียงกันต่อการโจมตีอันป่าเถื่อนของอิหร่าน

นายไบเดนมีคำสั่งให้กองทัพสหรัฐเคลื่อนพลเครื่องบินรบและเรือพิฆาตต่อต้านขีปนาวุธเข้าไปยังภูมิภาคดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการรับมือกับการโจมตีของอิหร่าน โดยกองกำลังสหรัฐได้ช่วยยิงสกัดโดรนและขีปนาวุธได้เกือบทั้งหมด และกองกำลังสหรัฐและฐานทัพไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุดังกล่าว

“แม้กองกำลังสหรัฐ และสถานที่ต่าง ๆ ของสหรัฐจะไม่ได้ถูกโจมตีในครั้งนี้ แต่เราจะยังคงเฝ้าระวังภัยคุกคามทั้งหมด และจะไม่ลังเลในการดำเนินการใด ๆ ก็ตามที่เหมาะสมเพื่อปกป้องประชาชนของเรา” นายไบเดน กล่าว

ด้านสมาชิกรัฐสภาสหรัฐทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ต่างออกมาแสดงการสนับสนุนอิสราเอลในการดำเนินการตอบโต้การโจมตีของอิหร่าน และสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะเปลี่ยนแปลงกำหนดการเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายที่สนับสนุนอิสราเอลและกำหนดให้อิหร่านต้องรับผิดชอบ

อ้างอิง : reuters.com

อ่านข่าวอื่น ๆ