รับมือ หุ้นโลก วันจันทร์ 15 เม.ย. ถูกเทขายหนัก นักลงทุนหันถือทองคำพันธบัตรสหรัฐฯ

1237

นักวิเคราะห์คาด หุ้นโลก วันจันทร์ 15 เม.ย. ถูกเทขายหนัก หลังอิหร่านเปิดฉากตอบโต้โจมตีอิสราเอล นักลงทุนหันถือสินทรัพย์ปลอดภัย ทองคำ พันธบัตรสหรัฐฯ หวั่นรุนแรงเป็นสงครามระดับภูมิภาค เชื่อไม่บานปลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง คาดหุ้นไทยกระทบจำกัด

วันที่ 14 เม.ย. 2567 บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง (KTX) ระบุในบทวิเคราะห์หลังอิหร่านเปิดฉากตอบโต้โจมตีอิสราเอลจะกระทบตลาดหุ้นโลกเช้าวันจันทร์ (15 เม.ย.) โดยจะทำให้ภาวะ Risk off หรือการขายหุ้น และหันไปซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ ฯลฯ

บทวิเคราะห์บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ระบุว่า นักวิเคราะห์การเมืองความตึงเครียดในตะวันออกกลางจะทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยอาจกลายเป็นสงครามระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน แต่อาจไม่พัฒนาการไปจนถึงการเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม แม้ว่าขุมกำลังของฝ่ายอิหร่านอาจไม่ สามารถต่อต้านกับกลุ่มสนับสนุนอิสราเอล อาทิ สหรัฐฯ อียู ฯลฯ

แต่คาดว่าประธานาธิบดีไบเดน สหรัฐฯ คงไม่พร้อมที่จะทำสงครามหลายฝ่าย ด้วยเหตุของสงครามครั้งนี้เกิดมาจาก อิสราเอลรุกรานเพื่อต้องการยึดพื้นที่ในฉนวนกาซ่า และอาจสร้างความไม่พอใจให้กับหลายกลุ่มในตะวันออกกลาง อาทิ ซาอุฯ เลบานอน ซีเรีย ที่ไม่ถูกกับอิสราเอล ขณะที่ยังต้องใช้งบประมาณจำนวน มหาศาลเพื่อสนับสนุน สงครามยืดเยื้อในยูเครน สงครามตัวแทนใน ฉนวนกาซ่า หรือทะเลแดง หรือความเสี่ยงของการเผชิญหน้ากับจีน กรณี ไต้หวัน ฯลฯ

ด้านนักวิจัยทางการเงิน คาดว่า ความเสี่ยงดังกล่าวจะส่งผลกระทบระยะสั้นต่อการเกิดภาวะ Risk off (ถือสินทรัพย์ปลอดภัย ทองคำ พันธบัตรสหรัฐฯ และขายสินทรัพย์เสี่ยง โดยเฉพาะหุ้น ที่พุ่งขึ้นแรงที่ผ่านมา จากคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการฟื้นตัวแบบ No/Soft Landing อาทิ กลุ่มสินค้า ฟุ่มเฟือย กลุ่มปิโตรเคมี กลุ่มอิงการบริโภค)

บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง มีมุมมองต่อตลาดหุ้นไทยคาดว่าจะมีผลกระทบจำกัดเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลก เนื่องจากการรับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกน้อยกว่าประเทศขนาดใหญ่

ลำดับเหตุการณ์อิหร่านโจมตีอิสราเอล

สถานีโทรทัศน์ Kan TV ของทางการอิสราเอลรายงานเช้าวันเสาร์ที่ 14 เม.ย. ว่า อิหร่านได้ใช้ขีปนาวุธหลายสิบลูกและโดรนหลายร้อยตัวโจมตีอิสราเอล ส่งผลให้สัญญาณเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในหลายจุดทั่วประเทศ

ทั้งนี้ อิสราเอลและกองกำลังของประเทศพันธมิตร ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จอร์แดน และอังกฤษ สามารถสกัดโดรนได้ประมาณ 100 ตัว จากทั้งหมด 400-500 ตัว พร้อมกับระบุว่าโดรนดังกล่าวถูกปล่อยมาจากอิหร่าน และ ประเทศอื่น ๆ ที่เป็นพันธมิตรของอิหร่าน

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ยืนยันเมื่อคืนวันเสาร์ (13 เม.ย.) ว่า อิหร่านได้ใช้ ขีปนาวุธและโดรนโจมตีอิสราเอล

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐว่า กองกำลังสหรัฐได้สกัดโดรนจากอิหร่านที่มุ่งเป้าโจมตีอิสราเอล และ พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการป้องกันอิสราเอลจากการโจมตี ตลอดจนปกป้องกองกำลังสหรัฐซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ด้วย

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ตอกย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐ ยังคงให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง