ประธานเฟดส่งสัญญาณ ตรึงดอกเบี้ย ต่อ แม้เศรษฐกิจแกร่ง แต่เงินเฟ้อยังไม่เข้าสู่เป้าหมาย

376

เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณ ตรึงดอกเบี้ย ต่อไป ชี้อัตราเงินเฟ้อยังไม่ลดลงสู่เป้าหมาย แม้ตัวเลขเศรษฐกิจแข็งแกร่ง

วันที่ 17 เมษายน 2567 สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (FOMC) อาจยังไม่ตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง

นายพาวเวล กล่าวในการประชุมนโยบายเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) ว่า แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่เร็วมากเพียงพอ ดังนั้นสถานะของนโยบายการเงินปัจจุบันจึงควรคุมเข้มอยู่เหมือนเดิมต่อไป

“ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในตลาดแรงงาน แต่ยังคงขาดปัจจัยมากเพียงพอที่จะดึงอัตราเงินเฟ้อลงสู่เป้าหมาย 2% ในปีนี้ ข้อมูลเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังไม่ชัดเจนพอที่จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าอาจจะใช้เวลานานขึ้น กว่าที่เงินเฟ้อจะเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย” นายพาวเวล กล่าว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนก.ค. 2566 เฟดตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ช่วง 5.25% – 5.50% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 23 ปี และเป็นผลจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกับ 11 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565

ภายหลังจากถ้อยแถลงดังกล่าวของนายพาวเวล อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นทันที โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 2 ปี ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อทิศทางการปรับอัตราดอกเบี้ยของเฟด พุ่งขึ้นมากกว่า 5% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นมากกว่า 3%

อ้างอิง : cnbc.com