จับตา ราคา LNG ในเอเชีย พุ่งสู่ระดับสูงสุดในปี 67 วิตกสงครามตะวันออกกลางขยายวงกว้าง

407
ราคา LNG

จับตา ราคา LNG ในเอเชีย พุ่งสู่ระดับสูงสุดในปี 67 โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 40% นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 วิตกสงครามตะวันออกกลางขยายวงกว้าง

วันที่ 17 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในเอเชียพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2567 ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการตอบสนองของอิสราเอลต่อการโจมตีของอิหร่านในช่วงสุดสัปดาห์อาจกลายเป็นความขัดแย้งในวงกว้างขึ้น

โดย North Asia spot LNG อยู่ที่ 11 ดอลลาร์ต่อล้าน BTU ในวันที่ 16 เม.ย.2567 และเพิ่มขึ้นประมาณ 40% นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 และมีแนวโน้มเช่นเดียวกันในยุโรป

ราคา LNG ในเอเชียและยุโรปดีดตัวขึ้นหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2564 ในเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากปริมาณสินค้าคงคลังที่สูงและสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในฤดูหนาว อย่างไรก็ตามการซื้อขายอาจชะลอตัวลง เนื่องจากต้นทุน LNG ที่สูงขึ้น คาดว่าจะควบคุมความต้องการจากประเทศเกิดใหม่ที่มีความอ่อนไหวด้านราคาในเอเชีย

สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดของสงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง คือ อิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญสำหรับการค้า LNG ประมาณ 20% ของทั้งหมด แม้ว่าจะไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่การหยุดชะงักในช่องแคบอาจทำให้ราคาพุ่งสูงกว่า 100 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์

Lu Ming Pang นักวิเคราะห์ของ Rystad กล่าวว่า ตลาดยังไม่ได้กำหนดราคาความเสี่ยงของความขัดแย้งในวงกว้างในตะวันออกกลาง และกำลังประเมินผลกระทบที่เป็นไปได้ต่อกระแสการค้าไปยังศูนย์อุปสงค์ในยุโรปและเอเชีย

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :