โตชิบา เล็งเลิกจ้างพนักงานในญี่ปุ่น 5,000 คน เร่งปรับโครงสร้างใหม่

392

“โตชิบา” เล็งเลิกจ้างพนักงานในญี่ปุ่น 5,000 คน โดยเปิดเปิดให้เกษียณอายุโดยสมัครใจ หวังเร่งปรับโครงสร้างใหม่ พร้อมตั้งเป้ารวมบริษัทในเครือ 4 แห่ง กลับเข้าไปในสำนักงานใหญ่

วันที่ 17 เมษายน 2567 สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่า บริษัทโตชิบา (Toshiba) อยู่ภายใต้กลุ่มบริษัทเอกชนของญี่ปุ่น ซึ่งนำโดยผู้จัดการหุ้นเอกชน Japan Industrial Partners กำลังพิจารณาปรับลดจำนวนพนักงาน 5,000 คน หรือประมาณ 7% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในญี่ปุ่น เพื่อเร่งการปรับโครงสร้างใหม่

โดยเป้าหมายหลักของการลดพนักงานคือ Back office สำนักงานใหญ่ โดยบริษัทจะขอให้พนักงานเกษียณอายุโดยสมัครใจ เพื่อจะปรับปรุงความคล่องตัวของแผนกที่ทับซ้อนกัน โดยหวังว่าจะสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตครั้งใหม่ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่โครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีดิจิทัล

เงินเดือนพนักงานของโตชิบาอยู่ที่ประมาณ 67,000 เยนต่อคน การปรับลดพนักงาน หากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ จะเป็นการลดจำนวนพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท นับตั้งแต่มีการเปิดเผยความผิดปกติทางบัญชีในปี 2558

แผนการปรับโครงสร้างใหม่ถือเป็นเสาหลักของความพยายามของกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นในการปรับปรุงความสามารถในการทำกำไร โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดการระยะกลางที่จะประกาศในเดือนพฤษภาคม ซึ่งบริษัทจะเริ่มหารือกับสหภาพแรงงานตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อกำหนดจำนวนตำแหน่งที่จะลดในแต่ละหน่วยธุรกิจ ซึ่งขนาดของการลดขนาดอาจเล็กกว่าข้อเสนอเดิม

โตชิบา คาดว่าจะขาดทุนประมาณ 1 แสนล้านเยน หรือราว 646 ล้านดอลลาร์ สำหรับสิทธิประโยชน์พิเศษเพิ่มเติมหลังเกษียณ และบริการทดแทนตำแหน่งอันเป็นผลมาจากการลดเงินเดือน

เมื่อปีที่แล้วโตชิบายอมรับข้อเสนอซื้อหุ้นจากกลุ่มบริษัทที่นำโดย JIP และหุ้นของบริษัทถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์โตเกียวในเดือนธันวาคม ขณะนี้บริษัทกำลังดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างร่วมกับ JIP และธนาคาร

โตชิบากล่าวว่า มีแผนที่จะรวมบริษัทในเครือธุรกิจ 4 แห่ง กลับเข้าไปในสำนักงานใหญ่ หน่วยต่างๆ ได้แก่ พลังงาน รวมถึงการผลิตไฟฟ้าและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งทางรถไฟ อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และเซมิคอนดักเตอร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่งผลให้จำนวนบุคลากรจะลดลงเมื่อมีการรวมแผนกที่ซ้ำกัน เช่น ธุรการทั่วไปและการบัญชีเข้าด้วยกัน

ย้อนกลับไปในปี 2560 ผู้ถือหุ้นที่เป็นนักเคลื่อนไหวได้เข้าถือหุ้นในโตชิบา เมื่อบริษัทระดมทุนเพิ่มเติมได้ 6 แสนล้านเยน ฝ่ายบริหารของบริษัทตกอยู่ในความสับสนอลหม่านเนื่องจากยังคงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากความต้องการของผู้ถือหุ้นหลายราย

เพื่อดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจระยะกลางถึงระยะยาว โตชิบาได้รวมผู้ถือหุ้นของตนไว้ใน JIP เมื่อปีที่แล้ว แต่จากกองทุนเข้าซื้อกิจการ 2.4 ล้านล้านเยน JIP ครอบคลุม 1.4 ล้านล้านเยนโดยการกู้ยืมจากธนาคาร โดยนำทรัพย์สินของบริษัทเป็นหลักประกัน โตชิบาจำเป็นต้องชำระหนี้จากเงินทุนที่ได้รับ จำเป็นต้องปรับปรุงประสิทธิภาพโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามการตกต่ำของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานและฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ทำให้โตชิบาขาดทุนจากการดำเนินงาน 1.19 หมื่นล้านเยนในช่วงเดือนเมษายนถึงธันวาคม 2566

JIP ตั้งเป้าที่จะเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ภายในเวลาประมาณ 5 ปี เนื่องจากดูเหมือนว่าจะยุติการลงทุน นอกเหนือจากการปรับลดเงินเดือนแล้ว โตชิบายังพิจารณาการขายบริษัทย่อยรายใหญ่และธุรกิจที่ไม่ได้ผลกำไรอีกด้วย บริษัทหวังที่จะเพิ่มอำนาจในการหารายได้ผ่านการลดต้นทุนในระยะสั้น และเพิ่มอัตรากำไรจากการดำเนินงานเป็น 10% โดยเร็วที่สุด

ด้วยกลยุทธ์การเติบโตระยะกลางและระยะยาวที่จำเป็นสำหรับอนาคต ทาโร ชิมาดะ ประธานโตชิบาได้กำหนดแผนการ “เปิดเผยคุณค่าของธุรกิจโดยใช้ข้อมูลเป็นจุดเริ่มต้น”

อ้างอิง : asia.nikkei.com