ราคาน้ำมันดิบ ร่วงมากสุดในรอบ 2 เดือน เบรนท์ต่ำกว่า 88 ดอลล์ แรงฉุด 3 ปัจจัยใหญ่

373
ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบ ร่วงมากสุดในรอบ 2 เดือน เบรนท์ต่ำกว่า 88 ดอลล์ แรงฉุด 3 ปัจจัยใหญ่ ทั้งสต๊อกน้ำมันสหรัฐพุ่ง ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง สหรัฐคว่ำบาตรน้ำมันดิบเวเนซุเอลาอีกรอบ

วันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาน้ำมันดิบ ลดลงมากที่สุดในรอบ 2 เดือน ท่ามกลางปัจจัยลบกดดันตลาด ทั้งสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความตึงเครียดในตะวันออกกลาง และการที่สหรัฐปรับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันดิบเวเนซุเอลาอีกรอบ

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ซื้อขายต่ำกว่า 88 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากร่วงลง 3% เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2567 ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) อยู่ใกล้ระดับ 83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ขณะที่สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 ขณะที่มาตรวัดความต้องการเชื้อเพลิงลดลง

นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบของความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง เนื่องจากผู้ค้ารอคอยการตอบสนองของอิสราเอลต่อการโจมตีครั้งล่าสุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของอิหร่าน ปัจจุบันมีพรีเมี่ยมอยู่ที่ 5-10 ดอลลาร์ต่อ บาร์เรล

อีกปัจจัยกดดันสำคัญ คือ การคว่ำบาตรของสหรัฐต่อน้ำมันเวเนซูเอลา รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ประกาศว่าจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของเวเนซุเอลา โดยยุติการผ่อนปรนนาน 6 เดือน

ทั้งนี้ ราคาน้ำมัน ยังคงสูงขึ้นทุกปี เนื่องจากการลดการผลิตของ OPEC+ และความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางและรัสเซีย การที่ราคาน้ำมันมันดิบจุดชนวนการคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้นถึงระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

อ้างอิง : bloomberg.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :