ขุนคลังสหรัฐ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เร่งถกประเด็นเงินเยนและเงินวอนอ่อนค่า ชี้จะร่วมมือรักษาเสถียรภาพใน ตลาดเงิน

471

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หารือกันเป็นครั้งแรก ปมข้อกังวลเงินวอนและเงินเยนอ่อนค่าหนัก ด้านนักวิเคราะห์ชี้เป็นการส่งสัญญาณการแทรกแซง ตลาดเงิน

วันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ตกลงที่จะร่วมปรึกษาหารือกันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งเป็นการเจรจาทางการเงินแบบไตรภาคีครั้งแรกของ 3 ประเทศ ท่ามกลางความกังวลของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เนื่องจากเงินเยนและเงินวอนอ่อนค่าลงอย่างมากเมื่อเร็ว ๆ นี้

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ พร้อมด้วยนายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น และนายชเว ซางมุก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกาหลีใต้ ได้หารือกันนอกรอบการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมกลุ่มประเทศ G20 ที่กรุงวอชิงตันดีซี ของสหรัฐ เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.) โดยการพบปะครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปี และทำให้ตลาดกังวลว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะเข้าแทรกแซงเพื่อพยุงค่าเงินหรือไม่

“เราตกลงที่ร่วมมือกันต่อเพื่อช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมั่นคง รักษาระบบการเงินให้มีเสถียรภาพ ตลอดจนทำให้มั่นใจได้ว่าตลาดการเงินจะดำเนินไปอย่างมีระเบียบและราบรื่น” แถลงการณ์การหารือดังกล่าวระบุ

แถลงการณ์ระบุอีกว่า “เราจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศต่อไปอย่างใกล้ชิด ในฐานะส่วนหนึ่งของพันธกรณีของสมาชิกกลุ่ม G20 โดยเราเข้าใจดีว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีความกังวลอย่างยิ่งในกรณีที่สกุลเงินเยนและเงินวอนอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วเมื่อเร็ว ๆ นี้”

หลังจากที่แถลงการณ์ดังกล่าวเผยแพร่ออกมา สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง และสกุลเงินเยนแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 154.18 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 154.79 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในวันอังคาร (16 เม.ย.) ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 34 ปี โดยครั้งหลังสุดที่ญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดสกุลเงินคือเมื่อเดือนต.ค. 2565 ซึ่งเงินเยนอยู่ที่ระดับ 151.94 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

นักวิเคราะห์บางส่วนชี้ว่าการที่สหรัฐรับทราบถึงข้อกังวลเรื่องค่าเงินของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อาจปูทางไปสู่การแทรกแซง ตลาดเงิน ได้

“แม้ว่าฉันจะไม่คิดว่าแค่แถลงการณ์ฉบับดีเพียงอย่างเดียวจะช่วยทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้นได้ และป้องกันการแทรกแซงตลาดได้ แต่คำพูดของในแถลงการณ์ก็ค่อนข้างหนักแน่นและแข็งกร้าว ซึ่งฉันจะไม่แปลกใจเลย หากญี่ปุ่นดำเนินการบางอย่างก่อนสิ้นสุดสัปดาห์นี้” นางเฮเลน กิฟเวน รองผู้อำนวยการฝ่ายการซื้อขายสกุลของโมเน็กซ์ ยูเอสเอ (Monex USA) กล่าว

ด้านนายซูซูกิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นอกจากการหารือ 3 ประเทศแล้ว เขายังได้พบปะกับนางเยลเลนแยกต่างหากด้วย ซึ่งเขาได้ชี้แจงว่าญี่ปุ่นพร้อมที่จะดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อในกรณีที่การเคลื่อนไหวของเงินเยนมีความผันผวนมากเกินไป แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม

อ้างอิง : reuters.com