เปิด 10 อันดับ สนามบินดีที่สุดในโลก ประจำปี 2024 โดย Skytrax

614
สนามบินดีที่สุดในโลก

เปิดรายชื่อ 10 อันดับ สนามบินดีที่สุดในโลก ประจำปี 2567 โดย Skytrax เผย สนามบินในญี่ปุ่นกวาดรางวัลพิเศษเพียบ ด้านสนามบินชางงีสิงคโปร์ ร่วงไปอยู่อันดับที่ 2

วันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า สกายแทรกซ์ (Sytrax) สถาบันวิจัยอิสระด้านธุรกิจการบินและอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศระดับโลก เปิดเผยผลการจัดอันดับสนามบินดีที่สุดในโลก ประจำปี 2567 ในวันนี้ (18 เม.ย.) โดย “สนามบินนานาชาติฮามัด” (Hamad International Airport) ในกรุงโดฮา ของกาตาร์ แซงหน้า “สนามบินชางงี” (Changi Airport) ของสิงคโปร์ ขึ้นครองตำแหน่งอันดับ 1 สนามบินดีที่สุดในโลกในปีนี้

“สนามบินนานาชาติฮามัด” ครองแชมป์เป็นครั้งที่ 3 หลังจากที่ได้อันดับ 1 มาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2564 และ 2565 นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล “สนามบินดีที่สุดในตะวันออกกลาง” (Best Airport in the Middle East) และรางวัล “สนามบินสะอาดที่สุดในตะวันออกกลาง” (Cleanest Airport in the Middle East)

การจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก อ้างอิงจากแบบสำรวจจากผู้โดยสารมากกว่า 100 สัญชาติทั่วโลก ที่ใช้บริการสนามบินต่าง ๆ ทั่วโลก ในช่วงเดือนส.ค. 2566 จนถึงเดือนมี.ค. 2567 โดยประเมินจากบริการต่าง ๆ ที่สำคัญของสนามบิน เช่น ประสบการณ์ในการเช็กอินและการต่อเครื่องบิน การตรวจคนเข้าเมือง การจับจ่ายใช้สอยภายในสนามบิน ไปจนถึงการออกเดินทางจากสนามบิน

แม้ “สนามบินชางงี” ของสิงคโปร์ จะตกไปอยู่อันดับที่ 2 ในการจัดอันดับครั้งนี้ แต่สนามบินชางงีได้ครองแชมป์สนามบินที่ดีที่สุดในโลกมาแล้วถึง 12 ครั้ง โดยครองแชมป์ติดต่อกันตั้งแต่ปี 2556 – 2563 และในปี 2566

“สนามบินชางงี” ยังได้รับรางวัล “สนามบินดีที่สุดในเอเชีย” (Best Airport in Asia) ไปครอง และพ่วงด้วยรางวัล “สนามบินที่มีบริการตรวจคนเข้าเมืองดีที่สุดในโลก” (World’s Best Airport Immigration Service)

ในขณะที่ “สนามบินนานาชาติอินชอน” (Incheon International Airport) ของเกาหลีใต้ ไต่ขึ้นสู่อันดับที่ 3 จากอันดับที่ 4 เมื่อปีที่แล้ว พร้อมกับได้รางวัลสนามบินที่เป็นมิตรต่อครอบครัวมากที่สุดในโลกอีกด้วย

สำหรับสนามบินต่าง ๆ ของญี่ปุ่นยังคงอยู่ในอันดับที่น่าพอใจอย่างต่อเนื่อง และเป็นประเทศที่มีสนามบินได้รับรางวัลพิเศษมากที่สุดด้วยในปีนี้ โดย “สนามบินฮาเนดะ” (Haneda Airport) ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 4 ได้รับเลือกให้เป็น “สนามบินที่สะอาดที่สุดในโลก” (World’s Cleanest Airport) รวมถึงได้รางวัล “สนามบินดีที่สุดในโลกตามจำนวนผู้โดยสาร” (World’s Best Airports by Passenger Numbers)

ส่วน “สนามบินนานาชาตินาริตะ” (Narita International Airport) อยู่อันดับที่ 5 และได้รับรางวัล “สนามบินที่มีพนักงานดีที่สุดในโลก” (World’s Best Airport Staff) ไปครอง

นอกจากนี้แล้ว “สนามบินนานาขาติชูบุ เซ็นแทรร์” (Chubu Centrair International Airport)” ในจังหวัดนาโกยา ซึ่งอยู่อันดับที่ 16 ยังได้รับรางวัล “สนามบินระดับภูมิภาคดีที่สุดในโลก” (World’s Best Regional Airports) และรางวัล “สนามบินระดับภูมิภาคดีที่สุดในเอเชีย” (Best Regional Airport in Asia)

“สนามบินนิวชิโตเสะ” (New Chitose Airport) ในจังหวัดฮอกไกโด ซึ่งอยู่อันดับที่ 49 ของโลก ก็ได้รางวัล “สนามบินที่มีการพัฒนาดีที่สุดในโลก” (World’s Most Improved Airports) อีกด้วย

ทั้งนี้ สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport) ของไทย ได้รับการจัดให้อยู่ที่อันดับ 58 ของโลก โดยขยับขึ้นมา 10 อันดับ จากอันดับ 68 ของโลกในปีที่แล้ว

สำหรับรายชื่อ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 10 อันดับแรก มีดังต่อไปนี้

1. สนามบินนานาชาติฮามัด – กาตาร์ (Hamad International Airport)

2. สนามบินชางงี – สิงคโปร์ (Changi Airport)

3. สนามบินนาชาติอินชอน – เกาหลีใต้ (Incheon International Airport)

4. สนามบินฮาเนดะ – ญี่ปุ่น (Haneda Airport)

5. สนามบินนานาชาตินาริตะ – ญี่ปุ่น (Narita International Airport)

6. สนามบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกล – ฝรั่งเศส (Paris Charles de Gaulle Airport)

7. สนามบินนานาชาติดูไบ – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (Dubai International Airport)

8. สนามบินนานาชาติมิวนิค – เยอรมนี (Munich International Airport)

9. สนามบินนานาชาติซูริค – สวิตเซอร์แลนด์ (Zurich International Airport)

10. สนามบินนานาชาติอิสตันบูล- ตุรกี (Istanbul International Airport)

อ้างอิง : cnbc.com, worldairportawards.com