นิกเกอิ ปิดตลาดบวก 117.90 จุด นลท.ช้อนซื้อ – หุ้นชิปปรับขึ้นขานรับผลกำไร TSMC

293

ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (18 เม.ย.) โดยนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหลังจากที่นิกเกอิปิดร่วง 3 วันทำการติดต่อกัน นอกจากนี้ หุ้นกลุ่มชิปยังปรับตัวขึ้นหลังจากที่บริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี (TSMC) ทำกำไรได้มากขึ้นอีกด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี นิกเกอิ ปิดตลาดที่ระดับ 38,079.70 จุด เพิ่มขึ้น 117.90 จุด หรือ +0.31%

หุ้นบวกนำตลาดได้แก่กลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม, กลุ่มขนส่งทางอากาศ รวมถึงกลุ่มประกัน

ในช่วงแรก นิกเกอิปรับตัวลงจากการร่วงลงของหุ้นที่เกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งปรับตัวลงตามหุ้นกลุ่มเดียวกันที่ตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อวานนี้ แต่ต่อมา ดัชนีพลิกเข้าสู่แดนบวก หลังจากที่ TSMC ผู้ผลิตชิปตามสัญญาจ้างรายใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศการเติบโตของกำไรรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในรอบปี โดยได้แรงหนุนจากความต้องการที่แข็งแกร่งในด้านปัญญาประดิษฐ์

เซอิจิ ซูซูกิ หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดหุ้นจากสถาบันวิจัยโตไก โตเกียว กล่าวว่า เนื่องจากนิกเกอิร่วงลงมากกว่า 1,500 จุดในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา “หลาย ๆ คนจึงคิดว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะเข้าช้อนซื้อหุ้นถูก”

นอกจากนี้ ซูซูกิยังกล่าวว่า หุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังได้อานิสงส์จากการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นเอเชียอีกด้วย

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดพุ่งในวันนี้ (18 เม.ย.) จากแรงซื้อเก็งกำไรของนักลงทุน หลังตลาดปิดลบต่อเนื่อง 4 วัน ท่ามกลางความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง รวมถึงการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะตรึงดอกเบี้ยที่ระดับสูงยาวนานขึ้น ขณะที่เงินวอนของเกาหลีใต้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ 2,634.70 จุด เพิ่มขึ้น 50.52 จุด หรือ +1.95% โดยมีปริมาณการซื้อขายปานกลางที่ 466 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 10.2 ล้านล้านวอน (7.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีจำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในสัดส่วน 767 ต่อ 125 ตัว

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มธนาคาร โดยตลาดหุ้นจีนปรับตัวตามตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ต่างก็ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,074.22 จุด เพิ่มขึ้น 2.84 จุด หรือ +0.09%

ตลาดหุ้นจีนปิดบวกต่อเนื่องจากวานนี้ (17 เม.ย.) หลังจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกฎระเบียบใหม่ในการถอดหุ้นออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งช่วยให้ตลาดคลายความวิตกกังวลหลังจากที่ก่อนหน้านี้หุ้นที่มีทุนจดทะเบียนต่ำถูกเทขายออกมาอย่างหนัก

ตลาดหุ้นจีนยังได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารยูบีเอสปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปี 2567 ขึ้นสู่ระดับ 4.9% จากระดับ 4.6% เนื่องจากเศรษฐกิจจีนทำผลงานได้ดีขึ้นในไตรมาสแรก และแนวโน้มการส่งออกแข็งแกร่งขึ้น

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ (18 เม.ย.) ตามตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ต่างก็ฟื้นตัวขึ้น แม้ว่านักลงทุนจะยังมีความกังวลเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวมถึงวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 16,385.87 จุด เพิ่มขึ้น 134.03 จุด หรือ +0.82%

อ่านข่าวอื่น ๆ