คลังแจงทำไม 7-11 เข้าเกณฑ์ ” ดิจิทัลวอลเล็ต “

664

จุลพันธ์ พร้อมทำตามข้อเสนอธปท. กรณีใช้แอปฯ ทางรัฐ ทำ ดิจิทัลวอลเล็ต ชี้มีงบฯ พร้อม 5 แสนล้านบาทวัน Kick Off แจงเหตุ 7-11 เข้าเกณฑ์ร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก

18 เม.ย. 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การดำเนินการโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ผ่านแอปพลิเคชั่นทางรัฐ มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมต่อในลักษณะ Open Loop หรือเปิดโอกาสให้ Wallet ของธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐสามารถเชื่อมระบบได้

สำหรับการเปิดให้ลงทะเบียนร่วมโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในไตรมาส 3 จะไม่ได้ใช้แอปพลิเคชันทางรัฐในการลงทะเบียนแต่จะทำระบบอื่นเพื่อใช้ในการลงทะเบียน ในส่วนของผู้สูงอายุหรือกลุ่มไม่มี Smart Phone ในการลงทะเบียนจะมีการพัฒนาระบบให้

ในส่วนของกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความกังวลเรื่องของระบบ โดยอยากให้มีความเสถียรและปลอดภัย รวมทั้งต้องดูแลข้อมูลส่วนบุคคลได้และป้องกันในเรื่องภัยไซเบอร์ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า หากมีอะไรที่ต้องผ่านข้อกำหนดของธปท. ก็ต้องทำ

“เรื่องระบบอะไรที่ต้องผ่าน requirement ของธปท. เราก็ต้องทำ โดยปัจจุบันยังไม่ได้คุยกันว่าใครจะเป็นคนเข้าไปหารือกับธปท. และสถาบันการเงิน แต่อะไรที่ต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายก็ต้องทำ”

ส่วนข้อเสนอของธปท. ที่ระบุว่า เม็ดเงินที่ใช้ในโครงการจะต้องมีครบถ้วน 500,000 ล้านบาทในวันที่เริ่มต้นโครงการเพื่อให้เป็นไปตามพ.ร.บ.เงินตรา นายจุลพันธ์ กล่าวว่า “ทัน เพราะตอนนี้ดำเนินการแล้ว”

นายจุลพันธ์ เปิดเผยว่า ในส่วนของร้านค้าที่สามารถเข้าร่วมโครงการซึ่งระบุให้เป็นร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก ซึ่งรวมร้านสะดวกซื้อในลักษณะ 7-11 ด้วย ซึ่งมีหลายฝ่ายมองว่าเป็นการเอื้อทุนใหญ่ อย่างไรก็ตามคำว่าร้านสะดวกซื้อต้องคำนึงว่ามีทั้งร้านเล็กและร้านใหญ่ซึ่งรัฐบาลจะตัดสิทธิ์ไม่ได้ ทั้งนี้ร้านสะดวกซื้อไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ หากเป็นการใช้จ่ายในรอบแรกจะไม่สามารถขึ้นเงินได้ โดยจะขึ้นเงินได้ในการใช้จ่ายรอบที่ 2 และต้องดำเนินการภายใน 1 ปี

“ตอนนี้ในต่างจังหวัดมีร้านอากงอาม่าในต่างจังหวัดที่อัพเกรดเป็นร้านสะดวกซื้อเยอะมาก ร้านที่เป็น Chain ที่เล็กกว่าก็มีอีกมาก เราจะตัดสิทธิ์เขาทั้งหมดก็ลำบาก  คำว่าร้านสะดวกซื้อความเป็นรัฐทำให้เลือกปฏิบัติไม่ได้ จะให้บอกว่าร้านนี้ได้ร้านนั้นไม่ได้ เราทำไม่ได้ นอกจากนี้ร้านสะดวกซื้อเป็นศูนย์รวมของสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งเข้ากับโครงการของเราและเขาไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง”

ทั้งนี้เงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตไม่ได้กำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำต่อวันที่สามารถใช้ได้ ซึ่งมองว่าไม่ได้ทำให้เกิดการกระจุกตัวเนื่องจากเงินยังหมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ

นายจุลพันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับข้อสังเกตว่าดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตได้ในระยะสั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะซึมยาวหรือที่พูดกันว่าภาวะกบต้ม ดังนั้นดิจิทัลวอลเล็ตและนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ จะช่วยกระชากให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นได้

“Helicopter Money มีมานานแล้วในทั่วโลก ประเทศไทยก็เคยใช้ตอนโครงการไทยเข้มแข็ง ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ระดับหนึ่ง ผมมั่นใจสูงมากว่าโครงการดิจิทัวอลเล็ตจะสำเร็จ ซึ่งถ้าทำสำเร็จจะเป็นเรื่องใหม่โลกในเรื่องการผลิตนโยบายทางการคลัง ถามว่าคิดใหญ่ไหมก็คิดใหญ่และทำยาก แต่ต้องทำ เพราะวันนี้คนคิดเกมถึงจะเป็นผู้ชนะ ถ้าทำแบบเก่าๆ มันก็ไม่ไปไหน วันนี้ประเทศไทยต้องมีนวัตกรรมการเงินการคลังใหม่ๆ มาเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ”

ข่าวอื่น