รมช. คลังเผย บาทอ่อนค่าเป็นวัฏจักรปกติ ไม่เกี่ยวดิจิทัลวอลเล็ต

521

รมช. คลังเผย บาทอ่อนค่า จากความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน เป็นวัฏจักรปกติไม่เกี่ยวกับดิจิทัลวอลเล็ต สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามผลกระทบ

18 เม.ย. 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มีความกังวลถึงสถานการณ์เงินบาทที่อ่อนค่า โดยเข้าใจว่าส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการติดตามผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

“เรื่องค่าเงินบาทและหุ้นที่ผันผวนนั้น ไม่น่าเกี่ยวกับความชื่อมั่นจากการดำเนินการโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เป็นเรื่องของ Cycle ปกติ เพราะมีประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศเกิดขึ้นตอนนี้ที่มีผลกระทบสูง ซึ่งได้สั่งให้หน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว ส่วนเรื่องดอกเบี้ยเราได้แสดงเจตจำนงไปแล้วไม่พูดซ้ำในเรื่องนี้”

ส่วนประเด็นเรื่องมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่จะหมดอายุลงในวันที่ 19 เม.ย.67 นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระทรวงพลังงานซึ่งยังไม่ได้มีการส่งเรื่องเข้ามาที่กระทรวงการคลัง

นายจุลพันธ์ เปิดเผยถึงความความคืบหน้าเรื่องการตั้งสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) ว่าในช่วงก่อนสงกรานต์ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปพิจารณา โดยกำหนดกรอบเวลา 30 วัน ก่อนเสนอกลับไปที่ ครม.

“กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างทบทวน ตามรายงานผลการศึกษาผลกระทบการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรของสภาผู้แทนราษฎร ในเรื่องรูปแบบธุรกิจ ผลกระทบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข มาหารือ และมอบหมายให้ สศค.ไปดูความเหมาะสมของกฎหมาย และประเด็นเพิ่มเติม ก่อนเสนอ ครม.ต่อไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ค่าเงินบาท เปิดเช้านี้ 36.78 บาท/ดอลลาร์

กรุงศรี คาด กรอบ เงินบาท สัปดาห์นี้ “36.40-37.00 บาทต่อดอลลาร์