เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ (19 เม.ย.67) หลังออลไทม์ไฮ วิตกสงครามตะวันออกกลาง

667
ราคาทองวันนี้ ราคาทอง

เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ (19 เม.ย.67) ทิศทางจะเป็นอย่างไร หลังราคาทองคำทำออลไทม์ไฮ รับแรงวิตกสงครามในตะวันออกกลาง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ “ราคาทอง” (ทองคำ 96.5%) ประจำวันนี้ เปิดตลาดเมื่อเวลา 09.08 น. สำหรับตลาดซื้อขายทองคำในประเทศ ราคาทองเปิดตลาดปรับขึ้น 550 บาทต่อบาททองคำ ส่งผลให้ราคาทองคำในประเทศทำนิวไฮอีกครั้ง และภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทองคำปรับแล้วกว่า 13 ครั้ง

สำหรับวันนี้ เมื่อเวลา 10.40 น. ทองรูปพรรณ ขายออกที่ 42,200 บาท/บาททองคำ ราคารับซื้ออยู่ที่ 40,856.20 บาท/บาททองคำ

ทองแท่ง ขายออกที่ 41,700 บาท/บาททองคำ และรับซื้อที่ 41,2600 บาท/บาททองคำ

Gold Spot อยู่ที่ 2,391 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาทองวันนี้

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ YLG วิเคราะห์ตลาดทองคำว่า ราคาแกว่งตัวผันผวนในกรอบในทิศทาง Sideway up เช้าวันนี้ราคายังคงสร้างระดับสูงสุดใหม่จากวันก่อนหน้า แสดงให้เห็นว่าแรงซื้อยังคงอยู่ในระดับสูง แนะนําหาจังหวะเปิดสถานะซื้อบริเวณแนวรับ 2,387-2,364 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ควรเน้นการลงทุนระยะสั้น พร้อมพิจารณาตัดขาดทุน หากราคาหลุดแนวรับ 2,364 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อราคาปรับตัวขึ้นทยอยปิดทํากําไร หากไม่ผ่านแนวต้าน 2,417-2,431 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้ถือสถานะซื้อต่อ

สำหรับปัจจัยพื้นฐานนั้น YLG ระบุว่าทองปิดบวกได้ต่อ 18.55 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เช้านี้ทองดีด หลังเกิดเหตุระเบิด ราคาทองคําทรงตัวในระดับสูงได้จากวันก่อนหน้าที่มีสัญญาณเทคนิค hidden bullish divergence หนุนยืนเหนือโซนสําคัญ

ส่วนเช้านี้ทองคํามีแรงซื้อหลังเกิดเหตุระเบิดที่อิสฟาฮานของอิหร่าน ซึ่งใกล้กับสนามบิน ส่งผลให้หลายเที่ยวบินได้ยกเลิกหรือเปลี่ยนเส้นทาง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการก่อเหตุโดยอิสราเอลหรือไม่

ด้าน บริษัท ออสสิริส จำกัด ระบุว่านักลงทุนรุกเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย แม้สหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจและแรงงานที่แข็งแกร่งก็ตาม โดยแรงหนุนหลักมาจากประเด็นในเรื่องสงครามทางภูมิรัฐศาสตร์หลังอิสราเอลส่งสัญญาณว่าจะโจมตีอิหร่าน เพื่อตอบโต้ต่อการที่อิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีดินแดนอิสราเอลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับฝั่งอิหร่านลั่นพร้อมยิงขีปนาวุธถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์อิสราเอล อีกทั้งสามารถทราบพิกัดสถานที่ตั้งด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของอิสราเอลทั้งหมด และมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องอยู่ในมือครบถ้วนแล้ว ประเมินว่าหากมีการเปิดฉากโจมตีฝั่งหนึ่ง ก็อาจจะทำให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับ 2,500 – 2,600 ได้ไม่ยาก อีกทั้งธนาคารกลางทั่วโลกเดินหน้ารุกซื้อทองคำเข้าสู่ระบบทุนสำรองนั้น ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำก็อาจจะทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นต่อ

วันนี้ตลาดจะรอจับตาถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟด ประเมินว่าอาจมีการสื่อสารไม่ต่างจากบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดก่อนหน้า คือ เฟดจะยังไม่รีบลดดอกเบี้ย จากแนวโน้มการชะลอตัวลงช้ากว่าคาดของอัตราเงินเฟ้ออาจทำให้ราคาย่อลงมาได้บ้าง

อย่างไรก็ตามเรายังคงคาดว่าทองจะเคลื่อนไหวเฉลี่ย 2,300-2,600 ในปีนี้ สำหรับราคาทองในประเทศยังสามารถย่อซื้อสะสมได้เรื่อยๆ ตามเทรนด์ขาขึ้นและเงินบาทอยู่ในโมเมนตัมอ่อนค่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีราคาทองคำแท่งให้ผลตอบแทนเกือบ 25% หรือเกือบ 8,300 บาท นับตั้งแต่ต้นปี

สำหรับภาพรวมใหญ่ของราคาทองคำตลาดโลก TF4H ยังอยู่ในเทรนด์ขาขึ้นโดยกราฟแท่งเทียนยังเคลื่อนไหวเหนือเส้นค่าเฉลี่ยทั้งหลาย ยังทำ slope (ความชัน) เป็นบวกและเรียงตัวในทิศขึ้นอยู่ แนวโน้ม Sideway Up การย่อซื้อยังได้เปรียบตลาด โดยมีเป้าหมายต่อไปที่ระดับ 2431ดอลลาร์ และอาจจ่อทำ All Time High ที่ระดับ 2450

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :