อิสราเอล ตอบโต้แล้ว ยิงขีปนาวุธโจมตีเมืองฐานทัพ-ศูนย์นิวเคลียร์อิหร่าน

879

อิสราเอล โจมตีอิหร่านด้วยขีปนาวุธและโดรน ในเมืองฐานทัพอากาศหลักของอิหร่าน และที่ตั้งโครงการนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้เหตุอิหร่านโจมตีอิสราเอล

วันที่ 19 เมษายน 2567 สำนักข่าวเดอะการ์เดียนรายงานว่า อิสราเอลยิงขีปนาวุธโจมตีอิหร่านในพื้นที่อิสฟาฮาน ทางตะวันตกของอิหร่าน โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันแล้วว่าเป็นการโจมตีโดยอิสราเอลจริง ซึ่งอิสราเอลได้แจ้งเตือนไปยังคณะบริหารของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐในช่วงเช้าวานนี้ (16 เม.ย.) ว่า จะมีการโจมตีเกิดขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมงข้างหน้า เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุอิหร่านโจมตีอิสราเอลในเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา

สำนักข่าว FARS ของอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสนามบินในอิสฟาฮาน ในเวลา 05.49 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอิหร่าน หรือตรงกับเวลาประมาณ 09.19 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งในช่วงแรกยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร โดยทางการได้ระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่จะเข้ามายังเมืองอิสฟาฮาน และเที่ยวบินที่ผ่านกรุงเตหะราน เมืองชิราซ และเมืองอื่น ๆ อีกหลายเมือง รวมถึงปิดสนามบินด้วย

เมืองอิสฟาฮานตั้งอยู่ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางตอนใต้ประมาณ 350 กิโลเมตร โดยเป็นที่ตั้งหลักของฐานทัพอากาศ รวมถึงเป็นที่ตั้งศูนย์พัฒนาโครงการนิวเคลียร์ด้วย แต่ไม่มีรายงานว่าศูนย์นิวเคลียร์ได้รับความเสียหาย โดยอิหร่านได้เปิดระบบป้องกันทางอากาศทั่วเมืองอิสฟาฮาน เนื่องจากตรวจพบว่ามีโดรนบินเข้ามาอย่างน้อย 3 ลำ

ทั้งนี้ทางการอิหร่านยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ใด ๆ กับเหตุโจมตีดังกล่าว แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุ นายฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาเฮียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ได้กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า หากอิสราเอลดำเนินการทางทหารใด ๆ ต่ออิหร่าน อิหร่านจะตอบโต้โดยทันทีและตอบโต้ในระดับรุนแรงสูงสุด

อ้างอิง : theguardian.com , edition.cnn.com

อ่านข่าวอื่น ๆ