เงินเฟ้อญี่ปุ่น เดือนมี.ค. ชะลอตัวต่ำเกินคาด ตลาดคาด BOJ อาจยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

734
เงินเฟ้อญี่ปุ่น

เงินเฟ้อญี่ปุ่น ชะลอตัวในเดือนมี.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ด้านตลาดคาด ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้

วันที่ 19 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. ชะลอตัวลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารสด เพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี และลดลงจากระดับ 2.8% ในเดือนก.พ. ในขณะที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 2.7%

ส่วนดัชนี Core-Core CPI ซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารสดและราคาเชื้อเพลิง ลดลงสู่ระดับ 2.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการลดลงต่ำกว่าระดับ 3% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2565 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 3%

แม้ว่าดัชนี CPI ทั้ง 2 ดัชนี ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่สำคัญ จะชะลอตัวลง แต่ยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ระดับ 2% ติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นที่คาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าหากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินอยู่ต่อไป BOJ อาจจะไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายปัจจุบัน หรือไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ หลังจากยกเลิกนโยบายดอกเบี้ยติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี เมื่อเดือนมี.ค.

ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์และลงทุนจะจับตาดูการคาดการณ์อัตราเงินในอนาคตของ BOJ อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินทิศทางการปรับเปลี่ยนนโยบาย BOJ ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌