ตลาดแตกตื่น นักลงทุนแห่ซื้อ เงินฟรังก์สวิส-เงินเยน เทขายสินทรัพย์เสี่ยง วิตกข่าวอิสราเอลโจมตีอิหร่าน

928
เงินฟรังก์สวิส-เงินเยน

เงินฟรังก์สวิส-เงินเยน แข็งค่าขึ้น หลังนักลงทุนแห่ซื้อเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังข่าวอิสราเอลโจมตีอิหร่าน ด้าน ดอลลาร์ออสเตรเลีย และ ดอลลาร์นิวซีแลนด์ อ่อนค่าหนัก

วันที่ 19 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักลงทุนต่างพากันซื้อสกุล เงินฟรังก์สวิส-เงินเยน ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงและปลอดภัยสูง (Safe-Haven Currency) หลังจากข่าวอิสราเอลโจมตีอิหร่าน ซึ่งสร้างความกังวลแก่ตลาดว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า อิราเอลโจมตีอิหร่าน เพียงไม่กี่วันหลังจากที่อิหร่านโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธจำนวนมาก ในขณะที่สื่อของอิหร่านรายงานว่า อิหร่านได้ยิงสกัดโดรนได้บางส่วน

ในช่วงแรก ตลาดมีปฏิกิริยาอย่างรุนแรงต่อข่าวดังกล่าว โดยนักลงทุนเทขายหุ้นและสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาน้ำมันและราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น รวมถึงทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งสูงขึ้น สกุลเงินที่ถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยก็แข็งค่าขึ้นด้วย แม้ว่าในเวลาต่อมาอิหร่านจะออกมากล่าวว่าไม่มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธเกิดขึ้นก็ตาม

เงินฟรังก์สวิส แข็งค่าขึ้น 0.35% สู่ระดับ 0.9089 ฟรังก์สวิส เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเงินยูโรอ่อนค่าลง 0.4% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส

เงินเยน แข็งค่าขึ้นประมาณ 0.2% แตะที่ 154.38 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียและดอลลาร์นิวซีแลนด์ ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อความเสี่ยง ร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน และยังคงอ่อนลงอย่างต่อเนื่อง

ดอลลาร์ออสเตรเลีย อ่อนค่าลง 0.3% สู่ระดับ 0.64015 ดอลลาร์ออสเตรเลีย เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ส่วนดอลลาร์นิวซีแลนด์ อ่อนค่าลง 0.31% สู่ระดับ 0.58825 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้แล้ว บิตคอยน์ (Bicoin) ซึ่งเป็นสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีที่มีความผันผวนสูง ร่วงลงมากกว่า 5% สู่ระดับต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงสั้น ๆ

“เห็นได้ชัดว่าตลาดกำลังวิตกกังวล ผมเชื่อว่าตลาดกำลังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ เรายังคงไม่แน่ใจเกี่ยวกับขอบเขตของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเรากำลังจับตาดูว่าจะมีการตอบโต้มากน้อยเพียงใด” นายโมห์ เซียง ซิม นักกลยุทธ์ด้านสกุลเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ สิงคโปร์ (Bank of Singapore) กล่าว

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจโลก ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌