S&P คาดจีนเผชิญคลื่น “ผิดนัดชำระหนี้” พันธบัตรระลอกใหม่ในปี 2568

356

S&P คาดจีนเผชิญคลื่น “ผิดนัดชำระหนี้” พันธบัตรระลอกใหม่ในปี 2568 ในรอบหนึ่งทศวรรษ โดยโดยอสังหาฯเป็นผู้นำของการผิดนัดชำระหนี้ระหว่างปี 2563-2567

วันที่ 24 เมษายน 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ตามการรายงานของ S&P Global Ratings ระบุว่า จีนอาจเผชิญการ ผิดนัดชำระหนี้ พันธบัตรระลอกใหม่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในปี 2568 นับเป็นรอบที่ 3 ของการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทในรอบหนึ่งทศวรรษ

ชาร์ลส์ ชาง หัวหน้าประจำประเทศจีนที่ S&P Global Ratings กล่าวว่า “สิ่งที่แท้จริงที่ต้องจับตาสำหรับผู้กำหนดนโยบายคือ คำสั่งปัจจุบันกำลังสร้างแรงจูงใจที่บิดเบี้ยวในระบบเศรษฐกิจหรือไม่”

S&P เผยว่าอัตราการผิดนัดชำระหนี้พันธบัตรภาคเอกชนของจีนลดลงเหลือ 0.2% ในปี 2566 ซึ่งต่ำที่สุดในรอบอย่างน้อย 8 ปี และต่ำกว่าอัตราการผิดนัดชำระหนี้ทั่วโลกที่ประมาณ 2.6%

“ในระดับหนึ่ง นี่ไม่ใช่สัญญาณที่ดี เพราะเราเห็นว่าความแตกต่างนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้เป็นผลมาจากการทำงานของตลาด …เราได้เห็นคำสั่งหรือคำแนะนำจากรัฐบาลในปีที่ผ่านมาเพื่อกีดกันการผิดนัดชำระหนี้ในตลาดตราสารหนี้”

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางการจีนได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน แต่แนวทางที่หนักหน่วงในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอสังหาริมทรัพย์อาจส่งผลที่ตามมาโดยไม่ตั้งใจ

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลงหลังจากการปราบปรามของจีนต่อการพึ่งพาหนี้ของบริษัทอสังหาฯในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ภาคส่วนที่ครั้งหนึ่งเคยมีขนาดใหญ่ได้ฉุดเศรษฐกิจตกต่ำในขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์แสดงสัญญาณการพลิกผันเพียงเล็กน้อย

โดยอสังหาริมทรัพย์เป็นผู้นำของการผิดนัดชำระหนี้ครั้งล่าสุดระหว่างปี 2563 ถึง 2567 ตามข้อมูลของ S&P ก่อนหน้านั้น การวิเคราะห์ของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าบริษัทอุตสาหกรรมและสินค้าโภคภัณฑ์เป็นผู้นำในการผิดนัดชำระหนี้ในปี 2558 ถึง 2562

“ปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับรัฐบาลคือตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีเสถียรภาพและราคาอสังหาริมทรัพย์จะมีเสถียรภาพหรือไม่ นั่นอาจช่วยบรรเทาผลกระทบด้านลบด้านความมั่งคั่งที่เราเห็นมาตั้งแต่กลางปีที่แล้วได้”

ทั้งนี้ความมั่งคั่งในครัวเรือนส่วนใหญ่ในจีนอยู่ในอสังหาริมทรัพย์ มากกว่าสินทรัพย์ทางการเงินอื่นๆ เช่น หุ้น ทั้งนี้ S&P พบการผิดนัดชำระหนี้พันธบัตรในภาคส่วนใหญ่ในปีที่แล้ว ยกเว้นบริการเทคโนโลยี ผู้บริโภค และการค้าปลีก

ขณะที่เศรษฐกิจของจีนเติบโต 5.2% ในปีที่แล้ว และจีนได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตของ GDP ประมาณ 5% ในปี 2567 การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์โดยทั่วไปจะอยู่ใกล้หรือต่ำกว่านั้น โดยคาดว่าจะมีการชะลอตัวต่อไปอีกในปีต่อ ๆ ไปจากตัวเลขสองหลัก การเติบโตของทศวรรษที่ผ่านมา

อ้างอิง : cnbc.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌