จับตา ธนาคารกลางอินเดีย เพิ่มการตรวจสอบธนาคาร-บริษัททางการเงิน

500

จับตา “ธนาคารกลางอินเดีย” เพิ่มการตรวจสอบธนาคาร-บริษัททางการเงิน ล่าสุดห้ามธนาคาร Kotak Mahindra รับลูกค้าใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงออกบัตรเครดิตใหม่

วันที่ 25 เมษายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) เพิ่มการตรวจสอบธนาคารและบริษัททางการเงินอื่นๆ มากขึ้น ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดด้านการกำกับดูแลมากขึ้น

โดยล่าสุด RBI ประกาศห้ามธนาคาร Kotak Mahindra ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของอินเดีย ไม่ให้ธนาคารรับลูกค้าใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงออกบัตรเครดิตใหม่ เนื่องจากข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

ตั้งแต่ปี 2563 RBI ได้วางข้อจำกัดทางธุรกิจไว้กับ HDFC Bank ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย Paytm Payments Bank หน่วยการธนาคารของบริษัท Fintech Paytm และ JM Financial และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

ธนาคาร HDFC

ในเดือนธันวาคม 2563 RBI สั่งให้ธนาคาร HDFC หยุดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดิจิทัลใหม่ทั้งหมดและการออกบัตรเครดิตใหม่ทั้งหมด หลังจากการขัดข้องหลายครั้งในช่องทางธนาคารดิจิทัลของธนาคาร

ข้อจำกัดดังกล่าวมีผลจนถึงเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งขัดขวางการเติบโตของธุรกิจของธนาคาร ส่งผลให้หุ้นของธนาคารมีผลการดำเนินงานต่ำกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

BANK OF BARODA

ในเดือนตุลาคม 2566 RBI ได้ห้ามไม่ให้ Bank of Baroda เปิดรับลูกค้ารายใหม่ในแอปมือถือ Bob World โดย Al Jazeera รายงานว่า Bank of Baroda ได้เชื่อมโยงหมายเลขโทรศัพท์มือถือของคนแปลกหน้าเพื่อเพิ่มการลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัย

BAJAJ FINANCE

ในเดือนพฤศจิกายน 2566 RBI สั่งให้ Bajaj Finance ซึ่งเป็นบริษัทการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย (NBFC) หยุดให้บริการสินเชื่อภายใต้ผลิตภัณฑ์การให้กู้ยืม 2 รายการ ข้อจำกัดดังกล่าวถูกเรียกเก็บเนื่องจากการไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การให้กู้ยืมดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยข้อจำกัดยังคงมีผลใช้บังคับ

PAYTM

ณ สิ้นเดือนมกราคม 2567 RBI ขอให้ Paytm Payments Bank ยุติการดำเนินงานภายในวันที่ 15 มีนาคม เนื่องจากปัญหาการปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างต่อเนื่องและข้อกังวลด้านการกำกับดูแล

IIFL FINANCE

ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2567 RBI ได้ห้าม IIFL Finance ซึ่งเป็น NBFC จากการเสนอสินเชื่อทองคำ โดยอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับการประเมินหลักประกันทองคำของผู้ให้กู้ และการละเมิดอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าสูงสุดที่อนุญาต ท่ามกลางประเด็นอื่นๆ โดยข้อจำกัดยังคงมีผลใช้บังคับ

JM FINANCIAL

นอกจากนี้ในเดือนมีนาคม 2567 JM Financial ซึ่งเป็นบริษัทการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ถูกห้ามไม่ให้กู้ยืมเงินกับหุ้นและหุ้นกู้ เนื่องจากการละเมิดกฎระเบียบและข้อกังวลด้านการกำกับดูแล

อ้างอิง : reuters.com