เงินเยนแข็งค่า อีกแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย นักลงทุนมั่นใจญี่ปุ่นแทรกแซงรอบใหม่ สั่งขายดอลลาร์พยุงเงินเยน

371

เงินเยนแข็งค่า ขึ้นอีกอย่างรวดเร็ว นักลงทุนมั่นใจ กระทรวงการคลังญี่ปุ่นแทรกแซง สั่งขายเงินดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพยุงค่าเงินเยน ด้านนักวิเคราะห์ชี้ ญี่ปุ่นจะแทรกแซงตลาดเงินอีก

วันที่ 2 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินเยนแข็งค่า ขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายในตลาดเอเชียช่วงเช้าวันนี้ (2 พ.ค.) ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่นักลงทุนมองว่าเกิดจากการที่ทางการญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดเงินอีกครั้ง เพื่อป้องกันการอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วของเงินเบน

เงินเยนแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 153 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 157.55 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่นักลงทุนและนักวิเคราะห์กล่าวว่า เกิดจากการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นสั่งการให้เทขายสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพยุงค่าเงินเยนที่ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดใน 34 ปี

รายงานระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าของญี่ปุ่นซึ่งตลาดหุ้นสหรัฐยังคงปิดทำการ และการประชุมนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพิ่งปิดฉากลง ซึ่งดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ส่งสัญญาณชัดเจนว่าเฟดจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูงก็ตาม

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ณ เวลา 12.00 น. (ตามเวลาญี่ปุ่น) ของวันนี้ (2 พ.ค.) เงินดอลลาร์สหรัฐเคลื่อนไหวที่ 155.82-155.83 เยน เทียบกับ 154.55-154.65 เยน ในตลาดนิวยอร์ก เทียบกับ 157.88-157.90 เยน ที่ตลาดโตเกียวเมื่อ 17.00 น. ของเมื่อวานนี้ (1 พ.ค.)

นายไดซากุ อุเอโนะ หัวหน้านักยุทธศาสตร์ด้านตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ มอร์แกน สแตนลีย์ ซีเคียวริตีส์ (Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities) กล่าวว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากระทรวงการคลังญี่ปุ่นจะเข้ามาแทกแซง และได้มีการกำหนดไว้ว่าค่าเงินที่ระดับ 160 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐคือเส้นตายสุดท้าย

“การแทรกแซงเมื่อเช้านี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าทางการญี่ปุ่นจะเข้ามาแทรกแซงเมื่อใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงใดของวัน และจะเกิดขึ้นในวันใดก็ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งพวกเขาจะเดินหน้าแทรกแซงต่อไป” นายอุเอโนะ กล่าว

ด้านนายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ซึ่งดูแลดนโยบายค่าเงิน กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ไม่ขอออกความเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่ว่าญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดเงินหรือไม่

อ้างอิง : reuters.com