ไมโครซอฟท์ จะลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในไทย และ 2.2 พันล้านดอลลาร์ในมาเลเซีย ในแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและ AI ในอาเซียน

880

ไมโครซอฟท์ จะลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในไทย เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูล และลงทุน 2.2 พันล้านดอลลาร์ในมาเลเซีย เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ระหว่างแข่งขันกับ Google และ Amazon ในการขยายกิจการในอาเซียน เพื่อกระจายความเสี่ยงจากจีน

วันที่ 2 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ไมโครซอฟท์ (Microsoft) วางแผนจะลงทุน 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในมาเลเซีย

นายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ กล่าวระหว่างเดินทางเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า บริษัทวางแผนจะลงทุนด้านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผลระบบคลาวด์และบริการเอไอในมาเลเซีย ในช่วง 4 ปีข้างหน้า รวมถึงโครงการฝึกอบรมด้านเอไอให้ประชาชน 200,000 คน นอกจากนี้แล้ว ไมโครซอฟท์จะร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านไซเบอร์ซีเคียวริตีในประเทศด้วย

ความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์นั้นแสดงให้เห็นบริษัทกำลังเร่งแข่งขันกับอัลฟาเบท (Alphabet) อะเมซอน (Amazon)และอาลีบาบา (Alibaba) ในการขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีผู้คนมากกว่า 650 ล้านคน และเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ กำลังลงทุนในมาเลเซียและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น สิงคโปร์ เพื่อขยายกิจการออกจากจีน เนื่องจากต้องการลดความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ

“เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านด้านเอไอของมาเลเซีย และมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาวมาเลเซียทุกคน” นายนาเดลลา กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายนาเดลลาได้ประกาศแผนการลงทุน 1.7 พันล้านดอลลาร์ในอินโดนีเซีย เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและระบบคลาวด์ นอกจากนี้แล้ว นายนาเดลลายังได้ประกาศแผนลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในไทย

อ้างอิง : bloomberg.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง