หุ้นไทยวันนี้ แกว่งไซด์เวย์อิงบวก บอนด์ยีลด์ปรับลง-เงินบาทแข็งค่าหนุน

171

หุ้นไทยวันนี้ 3 พ.ค. นักวิเคราะห์คาดแกว่งไซด์เวย์ อิงแดนบวกเล็กน้อย ตอบรับบอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง และค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้น รวมถึงราคาน้ำมันดิบเช้านี้กลับมาบวกได้ หลังมีรายงานว่ากลุ่มโอเปกพลัส อาจจะขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้ นักลงทุนรอดูตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในคืนนี้

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดแกว่งไซด์เวย์อิงแดนบวกได้เล็กน้อย คล้ายภูมิภาคเอเชีย รับแรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวลงต่ำกว่า 4.6% และค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่า หรืออยู่ในระดับต่ำกว่า 37 บาทต่อดอลลาร์ ส่งผลดีต่อบรรยากาศการลงทุน

อีกทั้งราคาน้ำมันดิบ เช้านี้กลับมาบวกได้ หลังจากมีรายงานว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส อาจจะขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้ หากอุปสงค์น้ำมันไม่ฟื้นตัว ซึ่งจะหนุนต่อกลุ่มพลังงาน

แต่เนื่องจากตลาดหุ้นบ้านเราจะปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวันชดเชยวันฉัตรมงคล รวมถึงนักลงทุนรอดูการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในคืนนี้ ทำให้ดัชนีฯ ยังไปไหนได้ไม่ไกล ให้แนวรับ 1,355-1,350 จุด และแนวต้าน 1,373-1,375 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ คาด SET เคลื่อนไหวภายในกรอบ โดยกรอบบนถูกจำกัดบริเวณแนวต้าน 1,370 และ 1,380 จุด ตามลำดับ ขณะที่กรอบล่างมีแนวรับ 1,355 จุด ยังรองรับได้ และใช้เป็นจุดติดตาม หากต่ำกว่า จะเริ่มเป็นสัญญาณลบ และมีแนวรับถัดไปที่ 1,350 จุด ประเด็นสำคัญ ติดตามตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันนี้

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในภาวะเปราะบางตามตลาดหุ้นโลก จากความกังวลสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางและเฟดอาจปรับลดดอกเบี้ยล่าช้ากว่าที่ตลาดคาดไว้เดิมหลังการประชุมของเฟดมีมติคงดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนอัตราการว่างงานของสหรัฐคาดจะทรงตัว

ขณะที่การเข้าสู่ฤดูกาลประกาศผลประกอบการ 1Q67 ของหุ้นกลุ่ม Real Sector คาดจะมีอัตราการเติบโตต่ำ ดังนั้น กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัว 1,355 – 1,375 จุด ภาวะตลาดได้แรงหนุนจาก US bond yield ที่อ่อนตัวลงตอบรับเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งหน้า และชะลอการใช้มาตรการ QT รวมถึงแรงซื้อหุ้นงบ 1Q24 เติบโต

อย่างไรก็ตามแรง ขายลดความเสี่ยงเพื่อติดตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนเม.ย.ของสหรัฐและ การหยุด Long weekend ของตลาดหุ้นไทยจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

กลยุทธ์การลงทุน

    • WHA BBIK BE8 GABLE IIG GULF ข่าว Microsoft ตั้ง Data Center ในไทย
    • AOT WHA OSP CPALL CPAXT TOP SPRC AAI SAPPE TU ASIAN CPF GFPT IVL COCOCO HANA AAV คาดกําไร 1Q24 เติบโต