เงินเฟ้อสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งแซงคาดการณ์ สูงสุดรอบ 4 เดือน

316
เงินเฟ้อสวิตเซอร์แลนด์

เงินเฟ้อสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งแซงคาดการณ์ สูงสุดรอบ 4 เดือน เนื่องจากความไม่แน่นอนทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น นักวิเคราะห์มองสงครามมีแนวโน้มกระตุ้นให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ

วันที่ 2 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อัตรา เงินเฟ้อของสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งขึ้นมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน ทำให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในขณะที่ตัดสินใจว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งหรือไม่

สำนักงานสถิติสวิตเซอร์แลนด์ระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 1.4% ในเดือนเมษายนจากปีก่อนหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 1% ในเดือนมีนาคม และสูงกว่าค่ามัธยฐานที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ 1.1% ที่สำรวจโดย Bloomberg

ฟรังก์สวิสพุ่งขึ้นมากถึง 0.4% หลังจากที่อ่อนค่าที่ 0.9757 เมื่อเทียบกับเงินยูโร

แม้อัตราเงินเฟ้อจะเร็วกว่าการคาดการณ์มาก แต่สอดคล้องกับตัวเลข 1.4% ที่ผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางสวิสคาดการณ์ไว้สำหรับไตรมาสที่ 2

โทมัส จอร์แดน ประธาน SNB เตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การเปลี่ยนแปลงของราคาครั้งใหม่อาจกระทบเมื่อใดก็ได้ เนื่องจากความไม่แน่นอนทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น ก่อนหน้านี้เขากล่าวถึงความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในตะวันออกกลางว่าเป็นความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนโยบายการเงินในขณะนี้

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าสงครามมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดภาวะเงินเฟ้อของสวิส โดยชี้ไปที่ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะบริเวณคลองสุเอซ

โดยมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อหลัก ซึ่งแยกองค์ประกอบที่ผันผวนออก เช่น พลังงานและอาหาร เร่งตัวขึ้นในเดือนเมษายนเช่นกัน โดยอยู่ที่ 1.2% เพิ่มขึ้นจาก 1% ในเดือนก่อน

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจยุโรป ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌