3 ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่น ปรับกลยุทธ์จ้างงาน เตรียมจ้างคนมีประสบการณ์-พนักงานวัยกลางคน เพิ่ม 45% แทนที่เด็กจบใหม่

1474
ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่น

ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่น 3 แห่ง เผยแผนจ้างพนักงานมีประสบการณ์ หรือพนักงานวัยกลางคนเพิ่ม 45% แทนที่นักศึกษาจบใหม่ เผยไม่ต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ต้องสอนงานใหม่

วันที่ 6 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวนิกเกอิเอเชียรายงานว่า ธนาคารรายใหญ่ 3 แห่งของญี่ปุ่น ได้แก่ ธนาคารมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (MUFG) ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย (Sumitomo Mitsui) และธนาคารมิซูโฮ วางแผนจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์การทำงาน 5 ปีขึ้นไป หรือพนักงานวัยกลางคน มากกว่านักศึกษาจบใหม่ เนื่องจากต้องการลูกจ้างที่มีทักษะและมีความเชี่ยวชาญ และไม่ต้องสอนงานใหม่

ในปีงบการเงินที่แล้ว ธนาคารมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จ้างงานพนักงานที่มีประสบการณ์ 347 คน และจ้างพนักงานที่เป็นเด็กจบใหม่ขาดประสบการณ์ 354 คน แต่สำหรับปีนี้ ธนาคารกล่าวว่าจะจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์ 600 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 70% และมุ่งเป้าไปที่การเสริมกลยุทธ์ต่าง ๆ เช่น ด้านดิจิทัล ส่วนการจ้างพนักงานที่เป็นนักศึกษาจบใหม่จะอยู่ที่ 400 คน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ธนาคารจ้างงานนักศึกษาจบใหม่น้อยกว่าพนักงานผู้มีประสบการณ์

ขณะที่ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย คาดว่าจะจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์ราว 200 คน ซึ่งเป็นระดับเดียวกับปีงบการเงิน 2566 และเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ด้านธนาคารมิซูโฮ วางแผนจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์ 400 คน ซึ่งแม้ว่าจะน้อยกว่าปีก่อนหน้า แต่มากกว่าปีงบการเงิน 2565 ถึง 20%

ทั้งนี้ รวมแล้วทั้ง 3 ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่น คาดว่าจะจ้างพนักงานใหม่ 2,650 คน โดยคิดเป็นพนักงานที่มีประสบการณ์ 1,200 คน หรือ 45%

รายงานระบุว่า ธนาคารญี่ปุ่นมักไม่จ้างงานพนักงานวัยกลางคน หรือพนักงานที่มีประสบการณ์การทำงานที่อื่นมาแล้วหลายปี โดยในปี 2561 นั้น จำนวนพนักงานใหม่ที่เป็นพนักงานประสบการณ์หลายปีหรือวัยกลางคนมีเพียง 5% เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน จำนวนพนักงานเหล่านี้มีมากเกือบ 50%

การเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การจ้างงานในภาคธนาคารค่อนข้างตรงกันข้ามกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในญี่ปุ่น โดยในปี 2560 มีการจ้างงานพนักงานมีประสบการณ์หรือพนักงานวัยกลางคนน้อยมาก แต่ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมอื่น ๆ กำลังเริ่มปรับให้เข้ากับแนวโน้มนี้ และพบเห็นมากขึ้นในบรรดาบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งแนวโน้มนี้ได้รับแรงหนุนมาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ธนาคารมิซูโฮจะเพียงแค่จ้างพนักงานที่มีประสบการณ์เฉพาะทางเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพนักงานวัยกลางคนที่มีประสบการณ์การทำงานน้อยซึ่งกำลังมองหาเส้นทางอาชีพใหม่ด้วย โดยมอบอำนาจการจ้างงานให้แต่ละแผนกเป็นผู้ตัดสินใจเอง ต่างจากเดิมที่อำนาจในการจ้างงานใหม่อยู่ที่ฝ่ายบุคคลทั้งหมด

ในส่วนของนักศึกษาจบใหม่ ธนาคารจะมุ่งเน้นไปที่ผู้สมัครที่มีความกระตือรือร้นและสนใจในสายอาชีพเฉพาะทาง โดยธนาคารซูมิโตโม มิตซุยวางแผนเพิ่มจำนวนพนักงานในสาขาดิจิทัลและฝ่ายไอทีเป็น 3 เท่าจากจำนวนปัจจุบันที่ประมาณ 15 คน และเพิ่มสัดส่วนการจ้างนักศึกษาจบใหม่เป็น 10%

อ้างอิง : asia.nikkei.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌