สื่อเผย Apple จับมือ TSMC ร่วมพัฒนา-ผลิตชิป AI สำหรับใช้รันซอฟท์แวร์ในศูนย์ข้อมูล

626
Apple ร่วมมือ TSMC ออกแบบและผลิตชิป AI

สื่อตีข่าว Apple ร่วมมือ TSMC ออกแบบและผลิตชิป AI สำหรับใช้ในซอฟท์แวร์ศูนย์ข้อมูล ด้าน ทิม คุก ซีอีโอ Apple เผย กำลังลงทุนใน AI และมั่นใจในโอกาส

วันที่ 6 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ระบุว่า แอปเปิ้ล (Apple) กำลังพัฒนาชิปของตนเองเพื่อขับเคลื่อนซอฟท์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ในศูนย์ข้อมูล โดยร่วมมือกับ ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ โค (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co) หรือ TSMC ท่ามกลางการแข่งขันด้าน AI ที่กำลังเข้มข้น ซึ่ง Apple ตามหลังคู่แข่งรายอื่น ๆ อยู่มาก

“เรายังคงรู้สึกมั่นใจมากเกี่ยวกับโอกาสในการสร้าง AI และเราก็กำลังลงทุนไปเป็นจำนวนมาก” นายทิม คุก ซีอีโอของ Apple กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

โครงการพัฒนาชิปเอไอดังกล่าวมีชื่อว่า “Project ACDC” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบชิปของแอปเปิ้ลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเซิร์ฟเวอร์

วอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่า Project ACDC ดำเนินการมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีการเปิดเผยออกสื่อเมื่อใด

ชิปเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้มีแนวโน้มจะมุ่งเน้นไปที่การรันโมเดล AI หรืออินเฟอร์เรนซ์ มากกว่าจะเป็นการใช้เพื่อฝึกโมเดล AI และ Apple ได้ร่วมงาน TSMC อย่างใกล้ชิด ในการออกแบบและเริ่มการผลิตชิปดังกล่าว

ทั้งนี้ Apple ปฏิเสธคำขอความคิดเห็นจากสำนักข่าวรอยเตอร์เกี่ยวกับการพัฒนาชิปดังกล่าว

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :