Apple เปิดตัว iPad Pro ชิป M4 บางสุดเท่าที่เคยมีมา 5.1 มม.

706
Apple iPad Pro iPad Air

Apple เปิดตัว iPad Pro ชิป M4 บางสุดเท่าที่เคยมีมา 5.1 มม. จอแสดงผล Ultra Retina XDR ราคาเริ่มต้น 999 ดอลลาร์ วางจำหน่ายในสัปดาห์หน้า

วันที่ 7 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Apple ประกาศเปิดตัว iPad Pro และ iPad Air เวอร์ชันใหม่ ที่ Tim Cook ซีอีโอ Apple กล่าวในวิดีโอสั้นที่โพสต์บนเว็บไซต์ของบริษัทว่า “นี่เป็นวันที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ iPad นับตั้งแต่เปิดตัวมา” โดย iPad และอุปกรณ์เสริมใหม่พร้อมสำหรับการสั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว และจะวางจำหน่ายในสัปดาห์หน้า

iPad Proรุ่นใหม่ มีให้เลือก 2 ขนาด คือ รุ่น 11 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ และรุ่น 13 นิ้ว เริ่มต้นที่ 1,299 ดอลลาร์ โดย Apple บอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีความหนาเพียง 5.1 มิลลิเมตร มาพร้อมกับความจุเริ่มต้น 256 GB

Apple iPad Pro iPad Air

iPad รุ่นใหม่ใช้ชิป M4 ซึ่งเป็นการอัปเดตจากชิป M3 ที่ใช้กับแล็ปท็อปของ Apple ในปัจจุบัน Apple กล่าวว่าชิป M4 นั้นเป็น “ชิปที่ทรงพลังอย่างเหลือเชื่อสำหรับ AI” โดยสังเกตจากตัวอย่างความสามารถในการช่วยเหลือซอฟต์แวร์ที่แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในวิดีโอ

สำหรับชิป M4 สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตร รุ่นที่ 2 ที่ประหยัดพลังงานยิ่งกว่าเดิม และช่วยให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดวัน โดยที่ CPU ประกอบด้วยคอร์ด้านประสิทธิภาพสูงสุด 4 คอร์ และคอร์ด้านประหยัดพลังงาน 6 คอร์ โดยจะมีประสิทธิภาพการเรนเดอร์ระดับโปรเร็วขึ้นสูงสุด 4 เท่า เมื่อเทียบกับชิป M2 และประสิทธิภาพ CPU เร็วขึ้นสูงสุด 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับชิป M2

Apple iPad Pro iPad Air

John Ternus ผู้บริหารฮาร์ดแวร์ของ Apple ได้อธิบายถึงการออกแบบที่น่าทึ่งและจอภาพที่ก้าวล้ำ ทำให้ต้องก้าวกระโดดไปสู่ซิลิคอนเจเนอเรชันถัดไปของ Apple

โดย iPad Proจะใช้จอแสดงผล Ultra Retina XDR ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Tandem OLED เป็นรูปแบบใหม่ของ OLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ Apple ใช้บน iPhone การแสดงผลนั้นรุ่นใหม่จะสว่างกว่าและมีสีสันที่สดใสมากกว่ารุ่นเก่า

iPad Pro จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ผลิตวิดีโอมืออาชีพ และได้ประกาศแอปใหม่ชื่อ Final Cut Camera ที่สามารถควบคุมกล้อง iPhone ได้หลายตัว iPad Pro มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 12 ล้านพิกเซลที่สามารถบันทึกวิดีโอ 4K รวมถึงได้อัปเดตแฟลชของกล้องซึ่งจะทำให้การสแกนเอกสารง่ายขึ้นด้วย

Apple iPad Pro iPad Air

สำหรับ iPad Air มี 2 ขนาดเช่นกัน ได้แก่ รุ่น 11 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 599 ดอลลาร์ และรุ่น 13 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์ ความจุเริ่มต้น 128GB มาพร้อมกับชิป M2 โดยมีการย้ายกล้องหน้าไปไว้ที่ด้านยาว หรือโหมดแนวนอน เพื่อให้การประชุมทางวิดีโอดีขึ้น

ขณะที่ Magic Keyboard มีราคา 249 ดอลลาร์ หรือ 299 ดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับขนาด Apple และมีการอัปเกรด Apple Pencil Pro ราคาที่ 129 ดอลลาร์

อ้างอิง : cnbc.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :