ญี่ปุ่น เผชิญทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดฮวบ 1.4 หมื่นล้านดอลล์ ในเดือน เม.ย.

612
ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เผชิญทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดฮวบ 1.4 หมื่นล้านดอลล์ ในเดือน เม.ย. เหตุการถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศลดลง รัฐบาลนำเงินทุนสำรองใช้แทรกแซงตลาด

วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กระทรวงการคลังญี่ปุ่น เปิดเผยว่าทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลง 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน ซึ่งสะท้อนถึงมูลค่าการถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศที่ลดลง เพราะรัฐบาลนำเงินทุนสำรองไปใช้ในการแทรกแซงตลาด

ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของญี่ปุ่นลดลงเหลือ 1.14 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน 2567 โดยส่วนใหญ่เกิดจากการถือครองหลักทรัพย์สกุลเงินต่างประเทศลดลงเหลือ 9.78 แสนล้านดอลลาร์ จาก 9.95 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนก่อน โดยการถือครองหลักทรัพย์คาดว่าจะลดลงเนื่องจากมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ในต่างประเทศลดลง รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเพิ่มขึ้น

ข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงการแทรกแซง 2 ครั้งล่าสุดในตลาดสกุลเงินโดยญี่ปุ่นเพื่อหนุนค่าเงินเยน การเคลื่อนไหวครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายน หลังจากที่ค่าเงินแตะ 160 เทียบกับดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1990

สึโยชิ อูเอโนะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของสถาบันวิจัย NLI กล่าวว่า “หากมีการแทรกแซงในวันที่ 29 เมษายน วันชำระหนี้จะเป็นวันที่ 1 พฤษภาคม จึงมีความเป็นไปได้ที่ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศในช่วงปลายเดือนเมษายนจะไม่สะท้อนถึงการแทรกแซงดังกล่าว”

ในขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้หลีกเลี่ยงอย่างชัดเจนในการยืนยันว่าได้ทำการแทรกแซงหรือไม่ การวิเคราะห์ของบลูมเบิร์กเกี่ยวกับบัญชีเดินสะพัดของธนาคารกลางชี้ให้เห็นว่าอาจเข้าสู่การแทรกแซงตลาด 2 ครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยซื้อเงินเยนประมาณ 6.2 ล้านล้านเยน หรือราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ในการเคลื่อนไหวครั้งแรก และ 3.2 ล้านล้านเยนในเวลาถัดมา

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌