แสนสิริ x TPIPL ปั้น “ปูนซีเมนต์ลดโลกร้อน” รุกใช้อสังหาทุกโครงการ

779

แสนสิริ จับมือ TPIPL ผุดกรีนซีเมนต์ สูตรใหม่ลดโลกร้อน ชี้ใช้ทุกโครงการแนวราบ-คอนโด คาดลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 5-10% มุ่งสู่ Net-Zero ภายในปี ค.ศ. 2050

วันที่ 10 พฤษภาคม 2567 นายอาณัติ กิตติกุลเมธี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานพัฒนาโครงการแนวราบ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยว่า แสนสิริ ตั้งเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero) ภายในปี 2050 (พ.ศ. 2593) รองรับการเติบโตของโครงการใหม่ในอนาคต ไปพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

ล่าสุด ได้ร่วมกับ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPL วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ปูนซีเมนต์รักษ์โลก (กรีนซีเมนต์) สูตรใหม่ลดโลกร้อน ซึ่งจะนำมาใช้ในทุกโครงการของแสนสิริทั้งโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียม

โดยได้นำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป (พรีคาสท์) ในโรงงานผลิตพรีคาสท์ของแสนสิริ ซึ่งเป็นโรงงานสีเขียว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป

คาดว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 5-10% หรือประมาณ 50 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อตันเมื่อเทียบกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์

 

นอกจากนี้ ในปี 2567-2568 แสนสิริประเมินว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเปลี่ยนมาใช้กรีนซีเมนต์ได้กว่า 3,800,000 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 400,000 ต้น

“ทุกโครงการของแสนสิริจะนำกรีนซีเมนต์มาใช้ โดยแนวราบจะใช้ผ่านพรีคาสท์ทั้งหมด ส่วนคอนโดมิเนียมจะนำมาใช้ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับแต่ละโครงการ”

ทั้งนี้ การสร้างบ้านหรือคอนโดมิเนียม ปฏิเสธไม่ได้ว่ากำลังผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมหาศาล ซึ่งปูนซีเมนต์เป็นส่วนประกอบหลักที่จะทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ เราจึงเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้  ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญของแสนสิริในการมุ่งสู่ Net Zero

สำหรับโรงงานพรีคาสท์ของแสนสิริ มีอยู่ 4 แห่ง กำลังการผลิต (สร้างบ้าน) 3,700 หลังต่อปี เป็นโรงงานพรีคาสท์สีเขียวรายแรกในไทย นับเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันพันธกิจองค์กรด้านความยั่งยืน