ญี่ปุ่น เตรียมรีสตาร์ท “โรงงานนิวเคลียร์” ใหญ่สุดของโลกในปี 2567

349
ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เตรียมรีสตาร์ท “โรงงานนิวเคลียร์” ใหญ่สุดของโลกในปี 2567 หลังปิดดำเนินการมานานกว่าทศวรรษ หวังฟื้นฟูเทคโนโลยีที่จะช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน

วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีแนวโน้มที่จะกลับมาผลิตอีกครั้งในปี 2567 หลังจากปิดดำเนินการมานานกว่าทศวรรษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูเทคโนโลยีที่จะช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานของญี่ปุ่น

บริษัท Tokyo Electric Power Co. (Tepco) จะเริ่มส่งออกจากหน่วยหมายเลข 7 ที่โรงงาน Kashiwazaki Kariwa ในเดือนตุลาคม ภายใต้สถานการณ์ปกติ นักวิเคราะห์ของ BNEF รวมถึง Mariko O’Neil และ Yumi Kim กล่าวใน รายงานเปิดตัวของกลุ่มวิจัยเกี่ยวกับตลาดพลังงานของญี่ปุ่นว่า นี่จะเป็นครั้งแรกที่เทปโกจะใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ภายใต้กฎความปลอดภัยที่บังคับใช้ หลังจากการล่มสลายที่โรงงานฟุกุชิมะ ได-อิจิในปี 2554 ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นต้องหยุดการผลิตปรมาณูทั้งหมด

ญี่ปุ่นพยายามเร่งรีสตาร์ทเครื่องปฏิกรณ์เพื่อลดต้นทุนด้านพลังงาน รับประกันอุปทานที่มั่นคง และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เมื่อเดือนที่แล้ว Tepco ได้รับการอนุมัติให้บรรจุเชื้อเพลิงเข้าไปในเครื่องปฏิกรณ์ในจังหวัดนีงะตะ และรัฐบาลได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้อนุญาตที่จำเป็นสำหรับการรีสตาร์ท

โรงงานคาชิวาซากิ คาริวะมี 7 ยูนิต โดยมีกำลังการผลิตรวมประมาณ 8 กิกะวัตต์ การรีสตาร์ทเครื่องลำดับที่ 7 เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ที่จะได้เห็นเครื่องปฏิกรณ์ 5 เครื่องทั่วประเทศกลับมาดำเนินการได้ภายในปี 2568 ซึ่งเป็นก้าวที่ยังคงไม่เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลที่จะมีนิวเคลียร์คิดเป็นประมาณ 1 ใน 5 ของพลังงานผสมภายในปี 2573

“กำหนดการปัจจุบันกำหนดให้ญี่ปุ่นเพิ่มกำลังการผลิตนิวเคลียร์เกือบ 2 เท่าระหว่างสิ้นปี 256-2573 ความขาดแคลนที่เกิดจากความล่าช้าในโครงการรีสตาร์ทนิวเคลียร์จะได้รับการแก้ไขโดยการผลิตก๊าซเป็นส่วนใหญ่”

ทั้งนี้ ราคาไฟฟ้าเฉลี่ยรายเดือนลดลง 11% ในปี 2567 จากปีก่อนหน้า เนื่องจากความต้องการยังคงซบเซา และการรีสตาร์ทนิวเคลียร์ และอุปทานพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ใหม่

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌