สหรัฐ คาดปริมาณ ธัญพืชทั่วโลก ตึงเครียดมากขึ้น ดันราคาสินค้าเกษตรพุ่ง

445

สหรัฐ คาดปริมาณ “ธัญพืชทั่วโลก” ตึงเครียดมากขึ้น ดันราคาสินค้าเกษตรพุ่ง ขณะที่เศรษฐกิจยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อสูง

วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สหรัฐคาดการณ์ว่าการผลิตธัญพืชทั่วโลกจะตึงเครียดมากขึ้นในฤดูกาลที่จะมาถึง ทำให้ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า สต็อกข้าวสาลีทั่วโลกในฤดูกาลปี 2567-2568 อยู่ที่ประมาณ 253.6 ล้านเมตริกตัน ซึ่งต่ำกว่าประมาณการโดยเฉลี่ยและเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 8 ปี

แนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการผลิตธัญพืชคงเหลือจำนวนเล็กน้อยและความกังวลว่าสภาพอากาศเลวร้ายจะกระทบต่อการเก็บเกี่ยวที่กำลังจะมาถึง โดยมีสภาพอากาศหนาวเย็นในรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่คาดว่าจะส่งออกน้อยลงในฤดูกาลที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เมื่อเทียบกับฤดูกาลก่อนหน้า ตามข้อมูลของ USDA

การผลิตข้าวโพดทั่วโลก จำนวน 312.3 ล้านตัน ต่ำกว่าประมาณการโดยเฉลี่ยประมาณ 2.1% สัญญา ข้าวสาลี ล่วงหน้าพุ่งขึ้นมากถึง 3.7% เป็น 6.6075 ดอลลาร์ต่อบุชเชล ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเก้าเดือน ข้าวโพด เพิ่มขึ้นมากถึง 2.6%

สหรัฐได้ปรับลดประมาณการการเก็บเกี่ยวถั่วเหลืองของบราซิลในปัจจุบันลง 154 ล้านตัน ลดลง 1 ล้านตันจากเดือนที่แล้ว และตัดงบดังกล่าวเนื่องจากน้ำท่วมในรัฐรีโอกรันดีโดซุล อย่างไรก็ตามผลผลิตถั่วเหลืองที่เกษตรกรในบราซิล ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก จะเริ่มปลูกในปลายปี 2567 อาจสูงถึง 169 ล้านตันเป็นประวัติการณ์